Facebook sẽ bị phạt nếu không đăng ký sàn giao dịch Thương Mại Điện Tử

Tất cả các mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT, kể cả các mạng xuyên biên giới như Facebook, nếu không tuân thủ việc đăng ký sàn giao dịch TMĐT với Bộ Công Thương thì sẽ có thể bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng.

Theo Dự thảo Thông tư quy định về quản lý website TMĐT đang được Bộ Công Thương lấy ý kiến nhân dân, “các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động quy định tại khoản 2 Điều 35 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức Sàn giao dịch TMĐT”. Dẫn chiếu Nghị định 52 thì mạng xã hội sẽ phải đăng ký sàn giao dịch TMĐT nếu cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; có chuyên mục mua bán trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ…

Ông Trần Hữu Linh, Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT, Bộ Công Thương cho biết: “Hiện nay, trào lưu kinh doanh TMĐT trên các mạng xã hội đang nở rộ với quy mô thị trường ngày càng lớn. Theo Báo cáo TMĐT Việt Nam năm 2013, khoảng 73% người sử dụng Internet tại Việt Nam có truy cập vào các diễn đàn, mạng xã hội. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, 45% người sử dụng Internet có tham gia mua sắm qua các mạng xã hội. Con số này dự báo có xu hướng tăng trong thời gian tới. Nắm bắt được trào lưu trên, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn phương thức bán hàng thông qua mạng xã hội nhằm tiết giảm chi phí, nâng cao hiệu quả tiếp cận khách hàng mục tiêu. Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch TMĐT. Do vậy, dự thảo Thông tư mới chỉ làm rõ hơn quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT, yêu cầu các mạng xã hội có hoạt động theo hình thức sàn giao dịch TMĐT (như liệt kê tại khoản 2 Điều 35 Nghị định 52) phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương và tuân thủ các quy định liên quan tới sàn giao dịch TMĐT tại Nghị định số 52. Quy định này nhằm thiết lập một môi trường cạnh tranh lành mạnh cho TMĐT phát triển, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này”.

Theo ông nói, tính đến nay có khoảng 50 website cung cấp dịch vụ mạng xã hội đã tiến hành đăng ký Sàn giao dịch TMĐT với Bộ Công Thương, trong đó 30 website đã được xác nhận đăng ký. Thông tin được đăng tải công khai tại www.online.gov.vn.

Các mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT không tuân thủ việc đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị phạt từ 60 – 80 triệu đồng.

Một trong những vấn đề đang được cộng đồng đặc biệt quan tâm là liệu quy định bắt buộc phải đăng ký sàn giao dịch TMĐT nêu trên sẽ chỉ áp dụng với các mạng xã hội trong nước hay cả các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook, Twitter… (mới đây công bố thử nghiệm nút “Buy” cho phép người dùng mua hàng trực tiếp từ các quảng cáo và các trang của mạng xã hội mà không cần thoát khỏi mạng xã hội, nhằm thúc đẩy hoạt động mua sắm TMĐT từ mạng xã hội).

Về vấn đề này, ông Trần Hữu Linh khẳng định: “Theo quy định tại Điều 2 Nghị định 52, đối tượng áp dụng là các thương  nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động TMĐT trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam; Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam; Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam. Các mạng xã hội của thương nhân, tổ chức đáp ứng những yếu tố nêu tại Điều 2 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về TMĐT sẽ phải tuân thủ quy định đăng ký sàn giao dịch TMĐT với Bộ Công Thương”.

“Các mạng xã hội có hoạt động dưới hình thức Sàn giao dịch thương mại điện tử không tuân thủ việc đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, theo khoản 3a, Điều 81, thì hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ TMĐT khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định sẽ bị xử phạt từ 40 – 60 triệu đồng”, ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Với những thông tin được Cục trưởng Cục TMĐT & CNTT chia sẻ như trên, sắp tới, các mạng xã hội xuyên biên giới như Facebook cũng sẽ phải đăng ký sàn giao dịch TMĐT, nếu không sẽ có thể bị phạt tới 80 triệu đồng.

Như vậy là hoạt động kinh doanh của các mạng xã hội như Facebook tại Việt Nam đã và đang dần được các cơ quan quản lý Nhà nước quản chặt hơn. Gần đây, rất nhiều ý kiến cho rằng các mạng xã hội xuyên biên giới này phải đóng thuế cho Chính phủ Việt Nam khi thu được bộn tiền từ người dùng Việt.

Theo Ictnews.vn