Duyệt web an toàn với 5 cách đơn giản

Nếu bạn thực hiện một trong 5 mẹo sau thì bạn có thể tin chắc mình sẽ an toàn hơn trên môi trường Internet.

1. Sử dụng VPN

VPN hay Virtual Private Network là một công nghệ cho phép người dùng tạo một kết nối an toàn cho riêng mình ngay trên chính mạng công cộng (thường là Internet). Với VPN, mọi lưu lượng truy cập Internet của người dùng đều được mã hóa; và lưu lượng truy cập sẽ được định tuyến lại qua một máy chủ VPN thay vì dùng các ISP thông thường. Nói một cách ngắn gọn, mọi dữ liệu của người dùng đều được bảo vệ khi họ online.

Duyệt web an toàn với 5 cách đơn giản

VPN không chỉ giúp bảo vệ dữ liệu người dùng, mà còn được dùng để truy cập những trang web vốn bị hạn chế về mặt địa lý. Người dùng có thể chọn sử dụng ứng dụng VPN miễn phí hoặc trả phí. Lẽ dĩ nhiên, ứng dụng VPN tính phí sẽ hỗ trợ nhiều tính năng hơn và cho tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh hơn. Trong số các ứng dụng tính phí, HideMyAss là một lựa chọn được khuyến nghị. Riêng với sản phẩm miễn phí, CyberGhost cũng là một lựa chọn đơn giản và dễ dùng. Hạn chế của VPN có chăng chính là tốc độ đường truyền. Song, xét trên những ưu điểm mà công nghệ này mang lại thì sự hy sinh này là chính đáng.

2. Proxy Server

Ngoài cách sử dụng VPN, sử dụng các máy chủ Proxy (Proxy Server) cũng là một cách giúp người dùng tự bảo vệ mình trên môi trường Internet đầy nguy hiểm. Người dùng có thể chọn lựa sử dụng Proxy nền tảng web vì chúng rất dễ dùng. Chỉ cần khởi động trình duyệt, truy cập vào những địa chỉ cung cấp Proxy như Anonymouse hay Kproxy rồi nhập địa chỉ trang web cần xem là xong. Những proxy này đáp ứng tốt nhu cầu duyệt nhanh một website nào đó.

Bạn cũng có thể chọn cách cấu hình máy chủ Proxy thủ công với các địa chỉ Proxy đáng tin cậy như HideMyAss và ProxyNova. Những dịch vụ này cập nhật thường xuyên và cung cấp khá chi tiết thông tin về quốc gia, tốc độ kết nối, thời gian cập nhật lần cuối các Proxy Server.

Một khi có được địa chỉ Proxy Server đáng tin cậy, người dùng tùy theo trình duyệt sử dụng có thể sẽ có những bước cấu hình khác nhau. Nhưng nhìn chung, bạn cần truy cập mục Settings của trình duyệt đang dùng, sau đó tìm tiếp lựa chọn kết nối mạng (Network hay Network Options) để chọn tùy chỉnh Proxy Server thủ công (manual) và nhập đúng IP và Port là xong.

Bạn cũng có thể chọn cách sử dụng trình duyệt Citrio như một trình duyệt độc lập cho nhu cầu duyệt web riêng tư. Vì trình duyệt này cũng được tích hợp sẵn trình quản lý Proxy của Citrio và được phát triển từ Chrome nên có giao diện quen thuộc và dễ sử dụng.

3. Sử dụng HTTPS

Những địa chỉ website dùng giao thức HTTPS đều có khả năng mã hóa thông tin cũng như các hoạt động của người dùng trên Internet. Thay vì chỉ truy cập website theo giao thức http, bạn có thể thay cụm từ này bằng https trước mỗi địa chỉ trang web cần xem. Tuy nhiên, không phải hầu hết mọi website đều hỗ trợ giao thức này. Vì thế hãy tập thói quen đừng truy cập các website không dùng https tại các nơi công cộng.

Duyệt web an toàn với 5 cách đơn giản

Bạn có thể sử dụng add-on HTTPS Everywhere nhằm buộc trình duyệt thực hiện một kết nối được mã hóa tới các website phổ biến. Add-on này hiện tương thích tốt với Chrome và Firefox trên Windows, Mac cũng như Linux.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách tối ưu máy chủ windows

4. Cấu hình bảo mật ngay trên máy tính

Người dùng cũng có thể chọn cách tăng tính riêng tư khi trực tuyến bằng cách thiết lập các cơ chế bảo mật trên máy tính như kích hoạt Firewall, tắt tính năng chia sẻ file, folder hay máy in.

Cả Windows và Mac đều hỗ trợ Firewall. Trên máy tính Windows, việc kích hoạt tính năng này rất đơn giản vì nằm sẵn trong Control Panel. Để tắt tính năng chia sẻ trên Windows 8, bạn thực hiện các bước sau: vào Control Panel > Network and Internet > View network status and Tasks > Change advanced sharing settings > Turn off file and printer sharing > Save changes.

Để kích hoạt Firewall trên Mac, trước hết, mở System Preferences > Security pane > choose the Firewall tab sau đó chọn mục “Allow only essential services” hay “Set access for specific services and applications”. Tiếp đến nhấn nút Advanced và đánh dấu chọn mục “Enable Stealth Mode”. Nếu muốn tắt tính năng chia sẻ file, bạn cũng vào mục System Preferences > Sharing và gỡ bỏ dấu check ở mục “File Sharing”.

5. Sử dụng trình duyệt tăng cường bảo mật

Đây là phương thức cuối cùng và đơn giản nhất song vẫn bảo đảm mọi thông tin, hoạt động trên Internet của người dùng đều được bảo vệ tính riêng tư. Trình duyệt Tor là một trong số những công cụ duyệt web ẩn danh đáng chú ý vì Tor không cần thêm bất kỳ Plugin nào. Lưu lượng truy cập người dùng sẽ tự động được Tor mã hóa và bạn sẽ luôn luôn “ẩn mình” trên Internet.

Duyệt web an toàn với 5 cách đơn giản

Ngoài ra, Epic browser cũng là một lựa chọn đáng quan tâm vì tính năng kích hoạt Proxy chỉ bằng một cú nhấn chuột – không cần cấu hình Proxy như trình duyệt Citrio đã đề cập ở trên. Tuy nhiên, Epic browser không cho phép bạn tùy chọn quốc gia hay địa chỉ IP ảo và không thể truy cập các trang web bị giới hạn về mặt địa lý.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn một số biện pháp phòng ngừa các mối nguy hiểm trên mạng một cách cơ bản nhất chính là luôn cập nhật phiên bản trình duyệt mới nhất cho mình. Bên cạnh đó, hãy tập cho mình thói quen nghi ngờ các địa chỉ trang web lạ – vì hacker có thể giả lập một điểm truy cập giả mạo với tên gọi tương tự. Bạn cũng không nên chọn tính năng tự động kết nối đến những mạng Wi-Fi lạ.

Theo Pcworld.com.vn