Doanh nghiệp nên lựa chọn thuê server hay thuê máy chủ ảo?

Server hay máy chủ ảo hiện là những công nghệ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp nên chọn thuê server hay thuê máy chủ ảo?

Thuê server (máy chủ) và thuê vps (máy chủ ảo) đang là nỗi băn khoăn của nhiều tổ chức doanh nghiệp hiện nay. Để lựa chọn một trong 2 hình thức thuê này không phải là điều dễ dàng, chính vì vậy bài viết này chúng tôi sẽ phân tích về 2 hình thức thuê này để bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thue-may-chu-cho-doanh-nghiep

Lựa chọn thuê máy chủ cho doanh nghiệp lớn

Sự khác biệt giữa server và vps:

Máy chủ (server)

Máy chủ (server) hay còn gọi là máy chủ vật lý cũng giống như một chiếc máy tính để bàn thông thường, có hệ điều hành, cấu hình… Tuy nhiên một server khác biệt so với một máy tính để bàn thông thường là mọi thông số kỹ thuật, chức năng đều vượt trội. Bên cạnh đó một server còn được trang bị thêm nguồn điện dự phòng, bộ điều khiển chống các cuộc và nhiều card mạng hơn…

Một máy chủ cần phải có một không gian riêng biệt, các máy chủ cũng có hai hay nhiều CPU vật lý với nhiều lõi để có thể đảm bảo hiệu suất cao. Một máy chủ phải có một cấu hình khủng giúp lưu trữ và xử lý thông tin mạnh mẽ hơn, nhanh gọn hơn.

Máy chủ ảo VPS:

Một máy chủ ảo vps được khởi tạo và hoạt động trên một máy chủ vật lý chuyên dụng. Chính vì vậy hoạt động của máy chủ vps cũng phần nào dựa vào máy chủ vật lý tạo ra nó. Chẳng hạn khi máy chủ vật lý hỏng thì có thể làm cho vps mất dữ liệu, hệ thống có thể bị ảnh hưởng hoặc dừng hoạt động.

Một máy chủ ảo VPS thường được dùng để lưu trữ các server riêng, các mail nội bộ của doanh nghiệp. Nhìn chung tốc độ xử lý và lưu trữ thông tin của một vps không thể bằng một server được.

loi-the-cua-may-chu-ao-vps

Thuê máy chủ ảo cho doanh nghiệp nhỏ

Giải pháp thuê server và vps cho các doanh nghiệp:

Chức năng của vps cũng như server là tương đối giống nhau, khác biệt chỉ là ở chất lượng cũng như khả năng lưu trữ, xử lý mà thôi. Chính vì vậy để lựa chọn giữa thuê server và vps doanh nghiệp cũng nên dựa trên mục đích hoạt động của doanh nghiệp mình.

Đối với server thì nó thường thích hợp với những doanh nghiệp lớn. Thông thường các doanh nghiệp lớn có hệ thống thông tin lớn và phức tạp nên việc chọn thuê máy chủ để quản lý hệ thống thông tin sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Đối với các doanh nghiệp lớn, nếu chọn thuê vps thì chỉ nên dùng để lưu trữ server riêng như mail server… mà thôi. Không nên dùng vps để lưu trữ toàn bộ hệ thống, số liệu của doanh nghiệp lớn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với vps có lẽ sẽ phù hợp hơn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ, mới thành lập thường sẽ có xu hướng sử dụng dịch vụ thuê máy chủ ảo vps để có thể tiết kiệm được chi phí. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì doanh nghiệp nhỏ hay mới thành lập thì tài chính luôn là khó khăn, hơn nữa là nhu cầu sử dụng đối với server cũng không quá cao. Chính vì những lý do này nên lựa chọn thuê vps là một giải pháp vô cùng hợp lý.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ nếu có điều kiện tốt thì thuê được server thì càng tốt, nếu không thì thuê vps sẽ hợp lý hơn, đặc biệt bạn có thể nâng cấp hệ thống được nên hoàn toàn yên tâm.

Như vậy là chúng tôi đã phân tích xong sự khác biệt khi thuê server và vps đối với doanh nghiệp. Nhìn chung tùy thuốc vào cơ cấu hoạt động của doanh nghiệp mà các bạn có thể lựa chọn cho mình hình thức thuê hợp lý nhất.

Xem Thêm:

>>> Tìm hiểu sự khác nhau giữa VPS và Cloud VPS

>>> Tại sao cần phải sử dụng máy chủ ảo VPS?