Để thực hiện những lợi ích từ công nghệ ảo hóa máy chủ cần những điều kiện nào?

Công nghệ ảo hóa cho máy chủ giúp làm giảm việc thuê máy chủ và thuê chỗ đặt máy chủ, từ một máy chủ có thể tạo ra được rất nhiều máy chủ ảo khác, đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp nhỏ. Thuê chỗ đặt máy chủ sẽ được giảm tải nhờ vào công nghệ này.

Tiến hành ảo hóa máy chủ bạn cần chọn máy chủ và phần mềm để ảo hóa.

Công nghệ ảo hóa máy chủ giúp giảm tải thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ

Công nghệ ảo hóa máy chủ giúp giảm tải thuê máy chủ và chỗ đặt máy chủ

1) Chọn máy chủ

Chọn phần cứng, nguyên tắc cần nhớ đó là chọn CPU đa nhân và có tốc độ xung nhịp lớn dành cho máy chủ lưu trữ; nếu bạn chọn giữa CPU 4 nhân, CPU 6 hoặc 12 nhân tốc độ, bạn nên chọn CPU 6 hoặc 12 nhân. Bởi vì khả năng chia tải máy chủ ảo trên CPU đa nhân nhanh hơn, hiệu suất hoạt động đồng bộ hơn trên tất cả máy chủ ảo.

2) Ram và đĩa cứng

Máy chủ lưu trữ ảo hóa có thể luôn dùng nhiều bộ nhớ hệ thống (RAM), bạn hãy trang bị càng nhiều RAM càng tốt, và lựa chọn loại RAM nhanh nhất thì thật tuyệt. Càng nhiều RAM, bạn càng có thể có nhiều máy chủ ảo hóa.

Trong trường hợp đó, càng nhiều đĩa cứng càng tốt. Yêu cầu chung, ổ đĩa SATA chạy RAID 5 hay RAID 6 thì đủ đáp ứng

3) Phần mềm ảo hóa

 VMware Server miễn phí chạy trên Windows hay Linux. Phần mềm ảo hóa cần hệ điều hành để cung cấp các yêu cầu chính cho hoạt động và chúng dễ cài đặt và sử dụng. Nếu bạn muốn miễn phí hoàn toàn, hãy cài đặt Linux trên máy chủ và chạy bản VMware Server trên Linux. Nếu không, hãy cài đặt bản Windows Server 2003 hay 2008 và chạy bản VMware Server trên Windows.

4) Card mạng

Trong nhiều trường hợp, máy chủ vật lý chỉ dùng 1 hay 2 card mạng để hỗ trợ toàn bộ môi trường ảo hóa, nhưng nếu bộ chuyển mạch mạng (switch) cho phép bạn gộp đường kết nối để tăng băng thông cho máy chủ ảo thì rất tốt. Việc gộp 2 hay nhiều card mạng tốc độ gigabit, giúp bạn tạo một card mạng ảo lớn hơn, hỗ trợ nhiều băng thông hơn cho người dùng và cho các máy chủ vật lý khác trên mạng. Nhiều bộ chuyển mạch tầm trung hỗ trợ tính năng này.

Hãy trang bị ít nhất 4 card mạng gigabit cho máy chủ vật lý.

5) Nguồn điện

Cần đầu tư một bộ nguồn điện chạy chế độ dự phòng.

Bên cạnh những ưu điểm của ứng dụng ảo hóa còn một số hạn chế như:

– Các ứng dụng trong máy ảo phụ thuộc vào máy chủ vật lý

– Ảo hóa yêu cầu những máy chủ mạnh

– Quản trị khó khăn hơn

– Một số ứng dụng sử dụng trên máy chủ vật lý, nhưng không chạy trên môi trường ảo hóa.

Thông tin chia sẻ trên có thể giúp bạn phần nào hiểu rõ hơn về các điều kiện cần thiết khi sử dụng công nghệ ảo hóa một cách hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công.