Dich vụ trung tâm dữ liệu

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM DỮ LIỆU VÀ DỊCH VỤ DATA CENTER

I. Tổng quan các thành phần Data center

Không gian vật lí: Là không gian đặt các thiết bị liên quan đến Data Center. Ví dụ: phòng cấp điện, khu vực lưu trữ, không gian cho các tủ server, không gian chạy cáp và không gian đi lại trong data center.

–  Sàn nâng: Là hệ thống mạng lưới sàn được xây dựng nâng cao so với mặt sàn gốc để có không gian chạy cáp dữ liệu, cáp điện, thoát khí, điều hòa nhiệt độ, đường ống nước, đường ống chữa cháy..Sàn nâng có thể có các độ cao khác nhau tùy thuộc vào lượng thiết bị trong nó.

–  Hệ thống cấp điện: Là các thiết bị cấp nguồn bao gồm: bảng điện, máng dây. Nguồn cấp cần được tính toán chi tiết để đảm báo mọi thiết bị trong trung tâm hoạt động tốt, đồng thời phải là nguồn ổn định , điện áp của hệ thống có thể thay đổi theo từng quốc gia, từng khu vực.

–  Hệ thống nguồn dự phòng: Data center được thiết kế để hoạt động liên tục với độ sẵn sàng cao nhất nên luôn phải có hệ thống nguồn điện dự phòng trong trường hợp nguồn điện chính gặp trục trặc. Nguồn này thông thường bao gồm hệ thống pin cỡ lớn, và các máy phát điện.

Hệ thống cáp: Hệ thống cáp của data center phải là cáp có cấu trúc gồm có cáp quang, cáp đồng băng thông cao, tủ nối cáp quang và cáp đồng, cầu thang cáp, máng cáp, bộ phận điều hướng cáp. Các server của người dùng sẽ có thể dễ dàng cắm vào data center với các dây cắm thiết kế sẵn.

–  Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát cho phép điều chỉnh nhiệt độ data center và chống ẩm. Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà hoặc chạy độc lập. Với các tủ thiết bị cỡ lớn thì cần có các quạt và hệ thống làm mát riêng.

– Hệ thống chống cháy: Là tất cả các thiết bị liên quan đến việc phát hiện, cô lập và dập tắt hỏa hoạn trong Data Center. Thành phần tất yếu là: hệ thống dập lửa bằng nước, hệ thống dập lửa bằng khí, hệ thống chống cháy thủ công. Ngoài ra còn các hệ thống cảm biến khói và báo động.

Các thành phần khác: Các thành phần khác có thể gặp trong DataCenter là: thiết bị phát hiện rò rỉ, thiết bị bảo mật vật lí như thiết bị đọc thẻ bảo mật và camera theo giõi.

– Trung tâm dữ liệu là nơi đặt các hệ thống máy tính lớn và các thành phần liên quan như hệ thống truyền dẫn và hệ thống lưu trữ. Trung tâm này được thiết kế để đảm bảo độ sẵn sàng và an toàn cao nhất cho dữ liệu với các nguồn dự phòng, kết nối dữ liệu dự phòng và các thiết bị đảm bảo môi trường hoạt động ổn định (điều hòa không khí, chống cháy) và các hệ thống an ninh bảo mật.

VDO là nhà cung cấp dịch vụ, đối tác chiến lược của các nhà cung cấp dịch vụ Datacenter tại Việt Nam ( VDATA CENTER , FPT, CMC, VTC, Viettel,..) và các hãng hàng đầu thế giới cung các thiết bị mạng, máy chủ và giải pháp máy chủ cho Data center bao gồm: APC, AMP, NetApp, CISCO, IBM, DELL, HP, SUPERMICRO, SUN, …VDO đã và đang cung cấp dịch vụ máy chủ – datacenter cho các doanh nghiệp Việt nam hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, viễn thông, CNTT, Truyền thông, giải trí …

II. Thuê trung tâm dữ liệu – Data center

– Một trong những xu hướng trong việc phát triển và vận hành hệ thống công nghệ thông tin trong thời gian tới của các doanh nghiệp Việt Nam là thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu ( Data Center ). Với những tổ chức, công ty mà thông tin mang tính chất sống còn thì Data Center ( Trung tâm dữ liệu ) được coi là trọng tâm của hệ thống.

 – DATA CENTER  là một môi trường tích hợp hệ thống chuyên dụng về phần cứng gồm các hệ thống máy chủ (server), hệ thống lưu nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng), các hệ thống backup khôi phục dữ liệu và chương trình phần mềm, nơi cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và các ứng dụng đảm bảo tính an toàn trong việc trao đổi thông tin và hợp nhất dữ liệu của người sử dụng, nhằm giảm thiểu chi phí quản lý chung của công nghệ thông tin.

– Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp ứng dụng CNTT để phục vụ cho sự phát triển của mình cũng như tạo ra sức mạnh cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. Và một trong những yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp đó chính là hệ thống dữ liệu thông tin. Để đảm bảo việc khai thác và sử dụng dữ liệu này hiệu quả rất cần xây dựng trung tâm dữ liệu doanh nghiệp nhằm hợp nhất các nguồn thông tin về một nơi an toàn và bảo mật.

– Với vai trò trung tâm, Data center cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa được nhiều hoạt động như kết nối các quy trình công việc quan trọng, thực hiện tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo và tự động hóa các quy trình, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian và đưa ra các quyết định kịp thời cho sản xuất kinh doanh.

– Đặc biệt đối với doanh nghiệp trong các ngành lớn như tài chính, ngân hàng, khi mà thông tin mang tính chất sống còn, không thể bị ngắt đoạn trong từng giờ từng phút, thì việc triển khai các Data center là một yêu cầu bức thiết.

– Đối với các dịch vụ Data center chất lượng cao phù hợp với các công ty, tập đoàn có hệ thống IT phức tạp như ngân hàng, công ty tài chính, hệ thống của họ cần phải duy trì tính liên tục và sẵn sàng cao. Vì thế, DATA CENTER  cần phải được thiết kế sao cho độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục là cao nhất, hạn chế tối thiểu lỗi xảy ra, vì mỗi một sự cố có thể dẫn tới tổn thất lớn. Bên cạnh đó, việc duy trì một hệ thống như vậy đòi hỏi chi phí lớn, không chỉ là đầu tư ban đầu, mà còn là chi phí vận hành và đòi hỏi một quy trình vận hành chuẩn mực. Khi đó, việc thuê ngoài DATA CENTER  sẽ là một giải pháp hữu hiệu.

– Theo các chuyên gia DATA CENTER  Networks Việt Nam, với một doanh nghiệp, việc phải xây dựng các phòng ban và đội ngũ nhân lực công nghệ thông tin để quản lý trung tâm dữ liệu là khá phức tạp, vất vả và tốn nhiều chi phí.

– Ngoài ra, ban lãnh đạo còn phải chia sẻ thời gian và công sức để quản trị đội ngũ vận hành và sử dụng trung tâm trong nội bộ, làm giảm sự tập trung vào lĩnh vực hoạt động chính. Trung tâm dữ liệu, một khi doanh nghiệp tự thiết lập, phải được thiết kế sao cho có độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục cao nhất, để hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót có thể xảy ra.

“Mỗi một sự cố xảy ra có thể dẫn tới tổn thất lớn cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, doanh nghiệp có xu hướng là thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu,” các chuyên gia tư vấn nhận định.

– Tại Việt Nam hiện có nhiều đơn vị cho thuê trung tâm dữ liệu như VDC, FPT, CMC, VTC, Viettel, GDS, VinaData…

– Theo nhận định của các chuyên gia cho biết khách hàng có nhu cầu về dịch vụ trung tâm dữ liệu có thể chia thành hai nhóm: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa, thường có nhu cầu thuê máy chủ dùng riêng – Dedicated server, thuê chỗ đặt máy chủ – Co-location server ( DATA CENTER  Hosting ) và dịch vụ quản trị ( Managed Services ); còn các doanh nghiệp lớn thường có nhu cầu về thuê trung tâm DATA CENTER ( thuê không gian DATA CENTER – thuê mặt sàn của các Dataa center đạt tiêu chuẩn từ TIER 3 trở lên, đơn vị tính theo mét vuông).

– Họ có thể sử dụng trung tâm đi thuê để vừa làm trung tâm lưu trữ chính của mình vừa làm trung tâm sao lưu ( Backup ) và khôi phục sau thảm họa ( Disaster Recovery ), bảo đảm tính liên tục, liền mạch trong quá trình kinh doanh.

Trung tâm dữ liệu là một môi trường tích hợp hệ thống chuyên dụng về phần cứng (các hệ thống máy chủ – server), hệ thống lưu nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng), các hệ thống backup khôi phục dữ liệu và các chương trình phần mềm.

– Các chuyên gia cho rằng, trung tâm dữ liệu là “trái tim” của mỗi doanh nghiệp như đã nêu ở trên, nhất là với các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hoạt động dựa nhiều trên nền của hệ thống này. Không chỉ trung tâm dữ liệu, các doanh nghiệp cần quan tâm cả tới các bài toán về sao lưu, khôi phục sau thảm họa. Vì thế, bảo mật là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với mỗi trung tâm dữ liệu.

– Để đáp ứng yêu cầu bảo mật, các doanh nghiệp (kể cả các doanh nghiệp tự xây dựng trung tâm dữ liệu cũng như các đơn vị cung cấp dịch vụ) phải đầu tư một hạ tầng phù hợp, từ thiết bị bảo mật, kiểm soát việc truy nhập, camera giám sát… đến việc xây dựng quy trình quản trị bảo mật thông tin tuân thủ tiêu chuẩn quốc tế, với đội ngũ giám sát chuyên nghiệp.

– Theo sự tư vấn của các nhà cung cấp dịch vụ, mỗi đối tượng doanh nghiệp khác nhau có nhu cầu khác nhau dẫn tới việc lựa chọn dịch vụ trung tâm dữ liệu cũng khác nhau.

– Tùy theo quy mô và nhu cầu, doanh nghiệp có thể thuê trọn gói hay một phần trung tâm dữ liệu. Doanh nghiệp có thể chỉ phải đầu tư thiết bị công nghệ thông tin, còn các yếu tố khác như điện, hệ thống làm mát, đường truyền sẽ được cung cấp bởi nhà cung cấp dịch vụ.

– Có rất nhiều loại hình dịch vụ, ví dụ, về dịch vụ thuê chỗ trung tâm dữ liệu, có thể thuê chỗ đặt một phần của tủ rack hoặc thuê một khu vực riêng đặt nhiều tủ rack. Với dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ cho trung tâm dữ liệu, khách hàng sẽ phải đặt ra một loạt câu hỏi mà nhà cung cấp dịch vụ phải trả lời về diện tích, tải trọng sàn, số trạm điện, số máy phát điện, về UPS dự phòng, hệ thống làm mát tiêu chuẩn, hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn, phương tiện chữa cháy, hệ thống bảo mật…

– Thông thường, chi phí thuê dịch vụ trung tâm dữ liệu thấp hơn rất nhiều so với việc tự trang bị. Chi phí tự xây dựng một trung tâm tiêu chuẩn cao có thể lên tới 6.000-12.000 đô-la Mỹ cho mỗi mét vuông và thời gian hoàn thành nhanh nhất là khoảng sáu tháng. Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, giá thuê một rack tiêu chuẩn 42U, công suất tiêu thụ điện 4-6 KVA  dao động từ 2.000-2.500 đô-la Mỹ/tháng.

– Các chuyên gia nhận định dịch vụ cho thuê trung tâm dữ liệu sẽ bùng nổ trong năm 2010 bởi ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhận ra rằng việc thuê ngoài rất quan trọng. Trung tâm nếu đặt ở ngay tại doanh nghiệp có thể có độ rủi ro rất cao.

– Theo nhận định của một số chuyên gia, hiện Việt Nam chưa có nhiều nhà cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu với chất lượng theo đẳng cấp quốc tế, nhưng tình hình này có thể được cải thiện trong thời gian tới, khi các nhà cung cấp dịch vụ thật sự nhìn thấy cơ hội kinh doanh để tăng thêm vốn đầu tư. Tuy nhiên, có một khía cạnh khác mà các chuyên gia cho rằng sẽ thúc đẩy dịch vụ này phát triển – đó chính là sự thay đổi quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp về việc thuê dịch vụ.

– “Thuê ngoài một số dịch vụ chính là một trong các biện pháp tốt nhất để tăng năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Đây là điều đã rất phổ biến trên thế giới và xu hướng này sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam trong nay mai. Việc thuê trung tâm dữ liệu cũng không nằm ngoài xu hướng này,” theo một số chuyên gia nhận định.

Các sản phẩm dịch vụ máy chủ VDO cung cấp và thông tin liên hệ

–       VDO là nhà cung cấp dịch vụ máy chủ lớn nhất tại Việt Nam, VDO đang quản lý một hệ thống bao gồm nhiều máy chủ hosting cỡ lớn và cung cấp tất cả các dịch vụ, sản phẩm về máy chủ:

Dịch vụ máy chủ VDO cung cấp

–          Dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation Server;

–          Dịch vụ cho thuê máy chủ dùng riêng – Dedicated Server;

–          Dịch vụ cho thuê máy chủ VPS – VPS Server;

–          Dịch vụ cho thuê tủ Rack;

–          Dịch vụ cho thuê trung tâm dữ liệu – Cho thuê Data center

–          Dịch vụ cài đặt máy chủ và cấu hình máy chủ – Server Installation and Configuration;

–          Dịch vụ quản lý máy chủ – Services Managed Server

Sản phẩm máy chủ VDO cung cấp

–          Phân phối máy chủ đồng bộ: Supermicro, IBM, Dell, HP, Cisco, SUN;

–          Cung cấp linh phụ kiện máy chủ: Ram, HDD, CPU, Mainboard, Chassis;

–          Cung cấp thiết bị lưu trữ chuyên dụng: (Storage NAS) Qnap, Promise,…

–          Cung cấp máy trạm ( Workstation ): HP, DELL

–          Phân phối phần mềm bản quyền: VMware, cPanel, DirectAdmin,…

–          Phân phối các thiết bị mạng, thiết bị security, load balancing,…

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất !

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO

Trụ sở: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.

VPĐD: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh, .

Hotline: 024 7305 6666

Hotline: 028 7308 6666

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366