Đã là Seoer thì không nên bỏ qua các công cụ này(Phần 1)

vdo.com.vn – Seo ngày càng trở nên khó khăn và cạnh tranh khốc liệt theo đúng bản chất trên thương trường kinh doanh online. Thêm vào đó là những quy định nghiêm ngặt của Google với sự cập nhật thường xuyên của thuật toán khiến Seoer không tránh khỏi hoang mang. Do vậy, các seoer nên kiểm soát website cũng như thứ hạng từ khóa thật tốt. Để làm được điều đó bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ Seo thật hiệu quả, khai thác chúng đúng cách sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình seo. Với bài viết “Đã là Seoer thì không nên bỏ qua các công cụ này(Phần 1)” chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn đọc quan tâm một số công cụ cần thiết và quan trọng đang được tin dùng hiện nay.

da-la-seoer-thi-khong-nen-bo-qua-cac-cong-cu-nayphan-1-1

1/ Công cụ nghiên cứu từ khoá

da-la-seoer-thi-khong-nen-bo-qua-cac-cong-cu-nayphan-1-2

Các công cụ SEO này hỗ trợ người dùng trong quá trình nghiên cứu từ khóa bằng cách đề xuất và cung cấp thêm các từ khóa. Các từ khóa này có thể dùng phục vụ cho việc tối ưu hóa nội dung website để tăng organic traffic hay phục vụ cho chiến dịch quảng cáo hay để nghiên cứu nhu cầu thị trường. Bên dưới đây là một số công cụ hữu ích cho việc nghiên cứu từ khóa.

Tham khảo một số công cụ:

Adwords Keyword Planner FREE

Bing Keyword Tool FREE

– KeywordTool.io FREE

UberSuggest FREE

WordStream FREEMIUM

WordTracker TRIAL

Keyword Toaster FREE

Merge Words FREE

Trong đó:

+ Adwords Keyword Planner, Bing Keyword Tool, KeywordTool.io, UberSuggest là những công cụ miễn phí hỗ trợ trong việc tìm kiếm keywords. Word Stream và Word Tracker là các công cụ có trả phí, cung cấp thêm nhiều thông tin cũng như các từ khóa mà các tool miễn phí có thể không có.

+ Keyword Toaster và Merge Words là các công cụ giúp bạn tự chủ động tạo ra các danh sách từ khóa bằng cách kết hợp các từ với nhau. Các công cụ SEO này nên được sử dụng kết hợp với nhau để cho ra danh sách từ khóa chi tiết và đầy đủ nhất.

2/ Công cụ kiểm định tình trạng tối ưu hóa của website

da-la-seoer-thi-khong-nen-bo-qua-cac-cong-cu-nayphan-1-3

Các công cụ này cho phép người dùng có thể nhanh chóng kiểm định được tình trạng website về mặt tối ưu hóa trên website và cho biết rằng những yếu tố nào cần được điều chỉnh để tối ưu hóa tốt hơn. Thường những yếu tố được kiểm định là những yếu tố onsite và những đề nghị chỉnh sửa của các công cụ này là dựa trên một số quy chuẩn chung, không phải lúc nào cũng là đúng cho website của bạn, người quyết định cuối cùng cái nào cần chỉnh và chỉnh sửa ra sao vẫn sẽ là bạn. Tuy nhiên các công cụ SEO này hữu ích nếu bạn cần kiểm tra nhanh một website nào đó.

Tham khảo một số công cụ:

SEORCH FREE

SiteLiner FREEMIUM

Screaming Frog SEO Spider FREEMIUM

Xenu Link Sleuth FREE

SEO PowerSuite – Website Audit FREEMIUM

+ Nếu muốn sử dụng miễn phí và website của bạn không quá lớn thì SEORCH và SiteLiner là lựa chọn tốt.

+ Screaming Frog SEO Spider cung cấp một lựa chọn có trả phí với giao diện rõ ràng và thông tin chi tiết cũng như rất nhiều chế độ tùy chỉnh khác nhau. Nếu bạn làm cho công ty thì đây là một lựa chọn tốt.

+ Xenu Link Sleuth thì giống như Screaming Frog nhưng với giao diện hơi ít thân thiện hơn và tính năng cũng ít hơn nhưng bù lại thì hoàn toàn miễn phí.

+ Website Audit của SEO PowerSuite cũng là một lựa chọn có trả phí khác bạn có thể tham khảo.

3/ Công cụ phân tích backlinks

da-la-seoer-thi-khong-nen-bo-qua-cac-cong-cu-nayphan-1-4

Các công cụ phân tích backlinks cho phép bạn kiểm tra xem một website hiện đang có tình trạng về backlinks ra sao: có bao nhiêu trang đang links tới website đó, các domains của links, các links đó có các chỉ số ra sao như PR, DA, PA, v.v… Các công cụ này khá hữu ích trong việc giúp bạn phân tích tình trạng backlinks của website mình, nghiên cứu các backlinks của đối thủ hay tìm ra thêm backlinks mới. Đa phần các công cụ này có trả phí nên mặc định bạn sẽ chỉ xem được một số thông tin cơ bản và vài backlinks đầu tiên, nếu muốn xem chi tiết hơn, bạn sẽ phải nâng cấp.

Tham khảo một số công cụ:

Ahrefs FREEMIUM

Open Site Explorer FREEMIUM

MajesticSEO FREEMIUM

Google Search Console External Link FREE

Bing Webmaster Link Explorer FREE

SEO PowerSuite – SEO SpyGlass FREEMIUM

+ Công cụ phân tích backlinks nào là tốt nhất? Cá nhân nếu chỉ nói về phân tích backlinks thì người viết nghiên về aHrefs nhiều hơn vì đây là công cụ cho số lượng backlinks cũng như cung cấp các report rõ ràng và dễ hiểu nhất.

+ Nếu bạn muốn một nghiên cứu chi tiết về điểm mạnh, điểm yếu của 3 công cụ này thì có thể xem qua bài viết phân tích aHrefs vs MajesticSEO vs Open Site Explorer này.

+ Đối với 2 công cụ link explorer của Google và Bing thì tuy miễn phí nhưng số lượng link và thông tin cung cấp rất giới hạn.

+ SEO SpyGlass của SEO PowerSuite cũng là một phần mềm chuyên về việc phân tích backlinks đáng thử qua.

4/ Công cụ loại bỏ backlinks xấu

da-la-seoer-thi-khong-nen-bo-qua-cac-cong-cu-nayphan-1-5

Không phải tất cả các backlink đều có lợi hay tốt cho thứ hạng của website bạn. Những backlinks spam, nằm trên những website kém chất lượng hoặc đôi khi đối thủ muốn triệt hạ bạn bằng cách đẩy các backlink spam với số lượng lớn vào website của bạn (negative SEO) là một số trường hợp điển hình mà khi đó bạn sẽ cần phải disavow các links này đi. Các công cụ này sẽ phân tích tìm ra những backlink có khả năng gây tác hại đến website của bạn dựa trên nhiều tiêu chí và đề nghị xem những links nào nên disavow.

Chúng cũng hỗ trợ integrate với các công cụ backlink analytics như Moz, aHrefs, MajesticSEO, Google Webmaster tool để có thể liên tục theo dõi và kiểm tra tình trạng backlinks profile của website bạn, phòng tránh trường hợp bị tấn công bằng negative SEO hoặc bị penalized bởi Google. Một số tính năng khác như tự động liên hệ với admin của các website có chứa backlinks xấu để yêu cầu gỡ bỏ links để tiết kiệm thời gian. Tham khảo một số công cụ:

Link Detox PREMIUM

RMOOV PREMIUM

Disavow Link Tool FREE

+ Sau khi đã có danh sách các backlinks xấu, spammy thì đây là công cụ bạn sẽ cần sử dụng để disavow các baclinks đó. Tuy nhiên cần phải cực kỳ cẩn trọng trong vấn đề này, luôn nên kiểm tra lại danh sách các backlinks bị đánh giá xấu để không lẫn những backlinks tốt trong đó. Việc disavow nhiều links tốt cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

Để biết thêm chi tiết hơn về chức năng, ưu điểm của các công cụ trên bạn có thể đi sâu vào tìm hiểu để lựa chọn cho mình một công cụ thật phù hợp! Đó là một số công cụ được đánh giá là khá cần thiết và hữu ích đối với các Seoer, tuy nhiên nó không phải chỉ giới hạn trong bài viết này đâu nhé. Ở bài viết tiếp theo “Đã là Seoer thì không nên bỏ qua các công cụ này(Phần 2)” chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm một số công cụ hỗ trợ Seo cực hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé!