Có các loại máy chủ nào?

Máy chủ là một chương trình máy tính cung cấp dịch vụ cho các chương trình máy tính khác và người dùng của chúng. Một máy tính vật lý chạy chương trình máy chủ thường được gọi là MÁY CHỦ . Máy chủ thực hiện các nhiệm vụ và hoạt động thiết yếu khác nhau, đây là một điều rất quan trọng của cơ sở hạ tầng CNTT của bất kỳ tổ chức nào. Nhiều quy trình phức tạp diễn ra trong một hoạt động, ví dụ như bảo mật và xác thực đối với thanh toán và đơn đặt hàng, việc mua hàng không thể diễn ra nếu không có một số máy chủ mạnh mẽ xử lý tải do đó máy chủ rất quan trọng đối với bất kỳ tổ chức nào.

Chức năng của Máy chủ:

Chức năng chính và quan trọng của máy chủ là lắng nghe trên một cổng cho các yêu cầu mạng đến, và một minh chứng tốt về điều này là sự tương tác giữa máy chủ Web và trình duyệt. Đối với người dùng, quá trình này diễn ra tức thì, nhưng khi anh ta nhấp vào một liên kết trong khi lướt trên Web, một số thứ đang diễn ra đằng sau hậu trường như yêu cầu cho trang Web được truyền đến máy chủ web tương ứng và máy chủ tìm nạp và lắp ráp Trang web và truyền lại nó bằng giao thức như HTTP, và trình duyệt của người dùng nhận dữ liệu, chuyển đổi nó và hiển thị trang.

Các loại máy chủ

Chủ yếu có ba loại Phần cứng Máy chủ như được đưa ra dưới đây.

 1. Máy chủ tháp
  Nó là một máy tính được thiết kế để sử dụng như một máy chủ được xây dựng trong một tủ thẳng đứng độc lập. Tủ được gọi là tháp có kích thước và hình dạng tương tự như tủ dành cho máy tính cá nhân kiểu tháp.
 2. Máy chủ Rack
  Máy chủ rack, là một máy chủ được gắn trên giá đỡ và một máy chủ chuyên dụng của máy tính để sử dụng như một máy chủ và được thiết kế để cài đặt trong một khuôn khổ gọi là giá đỡ. Giá chứa nhiều khe gắn, mỗi khe được thiết kế để giữ một bộ phận phần cứng được cố định bằng vít.
 3. Máy chủ Blade
  Máy chủ Blade là một kiến ​​trúc máy chủ chứa nhiều mô-đun máy chủ trong một khung máy duy nhất. Nó được sử dụng rộng rãi để cải thiện quản lý hệ thống và có thể tự đứng hoặc gắn trên giá đỡ, khung cung cấp nguồn điện và mỗi phiến có CPU, RAM và bộ lưu trữ riêng.

Có một số máy chủ phổ biến được sử dụng bởi các tổ chức được đề cập dưới đây.

 1. Máy chủ proxy
  Nó là một máy chủ được gọi là máy tính, đóng vai trò trung gian giữa máy tính của người dùng và Internet và cho phép các máy khách thực hiện các kết nối mạng gián tiếp tới các dịch vụ mạng khác.
 2. Máy Email
  Máy chủ Email là một hệ thống máy tính gửi và nhận thư điện tử sử dụng các giao thức dịch vụ thư điện tử tiêu chuẩn như giao thức SMTP để gửi thư và xử lý các yêu cầu thư đi.
 3. Tên DNS
  Nó là một chương trình sử dụng HTTP để cung cấp các tệp tạo thành các trang Web cho người dùng, đáp ứng các yêu cầu của họ. Máy tính và thiết bị chuyên dụng có thể được gọi là máy chủ Web.
 4. Máy chủ ứng dụng
  Loại máy chủ này hoạt động như một tập hợp các thành phần mà nhà phát triển phần mềm có thể truy cập thông qua một API tiêu chuẩn được xác định cho chính nền tảng đó. Chúng thường được thực hiện trong cùng một môi trường chạy như (các) máy chủ web của chúng và công việc chính của chúng là hỗ trợ việc xây dựng các trang động.
 5. Máy chủ Active Directory
  Active Directory (AD) bao gồm một số dịch vụ chạy trên Windows Server để quản lý quyền và truy cập vào các tài nguyên được nối mạng. AD lưu trữ dữ liệu dưới dạng các đối tượng và nó là một phần tử đơn lẻ, chẳng hạn như người dùng, nhóm, ứng dụng hoặc thiết bị, chẳng hạn như máy in. Các đối tượng này thường được định nghĩa là tài nguyên như máy in hoặc máy tính hoặc nguyên tắc bảo mật như người dùng hoặc nhóm.
 6. DHCP SERVER
  Ở đây DHCP là viết tắt của một giao thức cấu hình máy chủ động. Đây là một giao thức mạng được sử dụng trên mạng IP nơi nó tự động gán địa chỉ IP và các thông tin khác cho mỗi máy chủ trên mạng do đó nó có thể giao tiếp hiệu quả với các điểm cuối khác.
 7. MÁY CHỦ DNS
  DNS là viết tắt của Domain Name System. Đó là hệ thống của Internet để chuyển đổi tên chữ cái thành địa chỉ IP số, ví dụ, khi một URL được nhập vào trình duyệt, máy chủ DNS sẽ trả về địa chỉ IP của máy chủ Web được liên kết với tên đó.
 8. Máy chủ đầu cuối
  Máy chủ đầu cuối là một thiết bị mạng cho phép kết nối với nhiều hệ thống mạng máy chủ khách hàng và kết nối với mạng LAN. Microsoft đã giới thiệu khái niệm này bằng cách phát hành các dịch vụ đầu cuối như một phần của Hệ điều hành Windows Server.
 9. Máy chủ in
  Nó còn được gọi là máy chủ máy in, là một thiết bị kết nối máy in với máy tính khách qua mạng. Máy chủ in chấp nhận lệnh in từ máy tính và gửi lệnh in đến các máy in thích hợp.
 10. Máy chủ giao tiếp thời gian thực
  Nó là một thuật ngữ được sử dụng cho bất kỳ viễn thông trực tiếp nào xảy ra mà không có độ trễ truyền dẫn và nó gần như tức thì với độ trễ tối thiểu. Dữ liệu và thông điệp RTC (Máy chủ giao tiếp thời gian thực) không được lưu trữ giữa quá trình truyền và nhận.
 11. Máy chủ FTP
  Nó là một giao thức mạng được sử dụng để di chuyển các tệp máy tính giữa máy khách và máy chủ. FTP (File Transfer Protocol) được xây dựng trên kiến ​​trúc mô hình máy khách-máy chủ sử dụng các kết nối dữ liệu và điều khiển riêng biệt giữa máy khách và máy chủ.
 12. Máy chủ danh sách
  Nó là một Máy chủ hoặc một chương trình máy chủ xử lý các yêu cầu đăng ký cho một danh sách gửi thư và phân phối các tin nhắn mới và các bài đăng khác từ các thành viên trong danh sách đến toàn bộ danh sách người đăng ký.
 13. Máy chủ Telnet
  Nó là một giao thức chỉ văn bản mạng cung cấp phương tiện liên lạc tương tác hai chiều bằng cách sử dụng kết nối đầu cuối ảo. Telnet cho phép kết nối với một máy tính từ xa qua Internet và sử dụng các chương trình và dữ liệu như thể chúng ở trên máy cục bộ của bạn.
 14. Máy chủ nguồn mở
  Nó là một chương trình có mã nguồn được tạo sẵn để sử dụng hoặc sửa đổi với tư cách người dùng trong đó phần mềm nguồn mở luôn được phát triển dưới dạng cộng tác công khai và được cung cấp miễn phí.

Xem thêm các dịch vụ cốt lõi của VDO:

Thuê chỗ đặt server – Thuê máy chủ – Thuê VPS

 • – VPGD HN: Tầng 2, số 61 Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm,Thành Phố Hà Nội.
  – Tel: 024 7305 6666
  – VPGD TPHCM: Phòng A502 Tòa Nhà SCREC, 974A Trường Sa, Phường 12, Quận 3, Hồ Chí Minh, .
  – Tel: 028 7308 6666
  – Contact Center: 1900 0366
  – Email: [email protected]
  – Website: https://vdodata.vn/