Chọn lựa SDD phù hợp cho hệ thống bootrom tối ưu

Đến hệ thống bootrom có lẽ đây là khái niệm không quá xa lạ với các phòng net, trường học, công ty. Hoạt động của bootrom có thể tóm tắt như sau:

Công nghệ bootrom là 1 hệ thống máy tính được kết nối với nhau giữa máy chủ (server) và các máy con (clien). Trong đó các máy con không cần sử dụng HDD, toàn bộ dữ liệu và hệ điều hành được sử dụng từ máy server thông qua kết nối mạng LAN. Máy client còn gọi là các máy trạm sẽ boot từ card mạng, tín hiệu sẽ truyền đến máy chủ thông qua 1 swich và khởi động bằng hệ điều hành của  máy chủ.

Lua-chon-SDD-phu-hop-cho-he-thong-bootrom-toi-uu.1

Mô hình của bootrom

Như ta đã biết việc bootrom cho phép các máy con (clien) sử dụng dữ liệu tại hệ thống bootrom,việc HDD của hàng chục, thậm chí hàng trăm máy con được giải phóng, giúp tiết kiệm điện năng rất nhiều bởi ổ cứng đứng thứ 2 trong việc tiêu thụ điện năng khi vận hành máy tính.

Lợi ích của bootrom không phải bàn cãi nữa, tuy nhiên lựa chọn SDD nào để phù hợp cho hệ thống Bootrom của mình? Là vấn đề mà chúng ta cần xem xét.

SDD có công dụng như HDD trong máy tính, Tuy nhiên khả năng vượt trội về tốc độ truy cập xử lí của SDD so với HDD nên trong sever sử dụng SDD. Trên thị trường có rất nhiều loại SDD, mỗi loại lại có thông số kĩ thuật và giá cả khác nhau, khiến cho chúng ta như lạc vào ma trận, khó có thể xác định đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

L_a_ch_n_SDD_ph_h_p_cho_h_th_ng_bootrom_t_i_u.2

Những thương hiệu SDD phổ biến trên thị trường hiện nay

Vậy chúng ta cần lựa chọn SSD nào để phù hợp cho hệ thống bootrom của mình nhất?

Để trả lời vấn đề này, chúng ta cần chú ý yêu cầu của hệ thống bootrom là gì?

Do tính chất là Server Bootrom cho toàn bộ máy trạm nên yếu tố quan trọng nhất cùa Server Bootrom là tính ổn định. Tính ổn định nghĩa là những linh kiện của Server Bootrom phải có tỷ lệ lỗi thấp nhất có thể.

Yếu tố quan trọng thứ 2 là tốc độ, tốc độ Bootrom càng nhanh thì càng ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh của phòng Game (Game load càng nhanh khách hàng càng hài lòng góp phần gia tăng lợi nhuận).

Vì vậy chúng ta có thể kết luận 2 yếu tố quan trọng nhất mà SSD phải đáp ứng cho hệ thống Bootrom.

1. Độ ổn định (khả năng hoạt động bền bỉ, tỷ lệ lỗi thấp nhất có thể)

2. Tốc độ cao và duy trì trong thời gian dài.

Cùng phân tích hai yếu tố này để tìm ra ổ SSD thích hợp nhất

Tạp chí Hardware của Pháp vừa công bố tỉ lệ trả về (do bị lỗi). Số liệu thống kê tháng 10/2012 dựa trên các sản phẩm bán từ tháng 10/2011 đến tháng 4/2012, tức là thời gian sử dụng từ 6 – 12 tháng. Số liệu này cũng được so sánh với thống kê tháng 4/2012.

Thống kê dựa trên mẫu tối thiểu 500 thiết bị (tính theo hãng), hoặc 100 thiết bị (cùng một mẫu).

Tỉ lệ trả về theo hãng

Intel 0,45% (so với 1,73% cách đây 6 tháng)

Samsung 0,48% (không có số liệu cách đây 6 tháng)

Corsair 1,05% (so với 2,93%)

Crucial 1,11% (so với 0,82%)

OCZ 5,02% (so với 7,03%)

Theo số liệu trên các bạn có thể thấy SSD của intel, và Samsung có tỷ lệ trả về thấp nhất, đồng nghĩa với việc SSD của hãng này có tỷ lệ hư hỏng thấp, và là sự lựa chọn đáng chú ý nhất.

Nhược điểm SDD là độ bền bị giảm theo thời gian sử dụng, và tốc độ tỷ lệ nghịch

với dung lượng lưu trữ, nếu dữ liệu trong SDD lớn hơn 60% khả năng chứa của nó, chúng ta sẽ bắt đầu thấy dấu hiệu của việc trì trệ, “lười biếng” của SDD

Tuy nhiên hiện nay các SDD của các dòng từ trung cấp trở lên đã khắc phục được khuyết điểm này, tốc độ truy cập không còn giảm khi dung lượng bộ nhớ tăng lên.

Vậy làm sao biết được SSD nào không bị giảm tốc độ khi chạy dữ liệu đầy?

Cách xác định đó là dựa vào thông số kĩ thuật mà nhà sản xuất đưa ra, chủ yếu dựa vào controller màSDD sử dụng.

Một số model SDD hiện nay sử dụng tính năng này:

SSD Plextor M5 Pro, SSD Toshiba Q series, …

Về độ ổn định, SSD của Intel có tỷ lệ lỗi thấp nhất và kết quả rất cao trong các phép thử nghiệm.

L_a_ch_n_SDD_ph_h_p_cho_h_th_ng_bootrom_t_i_u.3

Một số SDD của intel và Samsung:

Thắc mắc khác về sever

Nếu bạn còn thắc mắc về bất kì vấn đề nào liên quan đến sever, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách nhanh nhất, chúng tôi với nhân lực giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực sever sẽ giải đáp miễn phí tất cả các thắc mắc của các bạn.