Cáp quang biển lại một lần nữa bị đứt

Cáp quang biển bị đứt ngày 02/08/2016

Hồi cuối giờ chiều ngày 02/08, hàng loạt người sử dụng internet tại Việt Nam đã bắt ngờ gặp phải tình trạng mạng đột nhiên chậm như rùa và chập chờn kết nối.

Theo thông tin cho biết, phân đoạn cáp đi Hong Kong của tuyền cáp quang biển khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã bị đứt. Được xác định lí do cáp quang biển bị đứt là do ảnh hưởng của cơn bão Nida trên biển Đông.

dut-cap-quang-bien

Cáp quang biển lại một lần nữa bị đứt

Công tác khắc phục cáp quang bị đứt gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết không thuận lợi. Nên tạm thời việc truy cập internet ở Việt Nam sẽ gặp tình trang bị chậm trong vài ngày. Hiện tại các nhà mạng đang cố găng chuyển bớt định tuyến lưu lương sang tuyến cáp quang khác.

AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, được đi vào hoạt động từ năm 2009. Tuyến này kết nối khu vực Đông Nam Á với bờ tây nước Mỹ, đi qua Thái Bình Dương và các đảo Guam và Hawaii. Có 4 công ty Việt Nam đầu tư dự án này gồm FPT Telecom, Viettel, VNPT, SPT, trong tổng số 19 công ty cùng xây dựng

Chỉ tính riêng trong năm 2015, AAG đã bị đứt ít nhất ba lần. Tháng 3 và 6/2016, tuyến cáp quang này cũng gặp sự cố khiến cho việc truy cập Internet đi quốc tế gặp nhiều khó khăn và hưởng nhiều đến người dùng bởi đây là tuyến Internet quốc tế chủ yếu của Việt Nam hiện nay.

Thông tin khác về tuyên cáp quang biển khác sắp được các nhà mạng triển khai:

Tuyến cáp quang biển Liên Á (IA) được chính thức khai trương từ ngày 6-11-2009 kết nối Singapore, Việt Nam, Philippines, Hồng Kông, Nhật Bản với tổng chiều dài 6.800 km và có tốc độ truyền dữ liệu theo thiết kế lên tới 3,84Tbps (Terabit mỗi giây), với tổng số vốn đầu tư ban đầu là 200 triệu USD và cung cấp dung lượng đầu cuối ban đầu là 320 Gbps (Gigabit mỗi giây). Hệ thống cáp quang biển Liên Á là tuyến cáp quang quan trọng để trung chuyển lưu lượng đến châu Mỹ và châu Âu cho các khách hàng ở Việt Nam và khu vực. Việc đưa vào vận hành tuyến cáp góp phần làm giảm đáng kể nguy cơ bị cô lập với thế giới bên ngoài khi có sự cố trên các tuyến cáp quang biển khác như hệ thống cáp quang biển SMW3 hay TVH. Hiện có ba nhà cung cấp Internet khai thác tuyến Liên Á gồm Viettel, CMC và FPT. Trong đó, Viettel là đơn vị bị ảnh hưởng nhất do lưu lượng khai thác cao nhất.

Để đảm bảo tốc độ sử dụng mạng các bạn nên tham khảo việc thuê server của các nhà mạng trên. Điều này sẽ giúp bạn không còn lo lắng trong việc đứt cáp thường xuyên xảy ra.

 Từ khóa liên quan:

  • đứt cáp quang
  • cáp quang bị đứt
  • cáp quang biển
  • cáp quang AAG
  • cáp quang biển ngay 02/08
  • cáp quang đứt
  • cáp quang viettel
  • cáp quang CMC