Cách tính dung lượng và băng thông trước khi chọn mua hosting

Nhắc đến Hosting thì hầu như ai làm trong lĩnh vực website cũng đều biết nó là một phần không thể thiếu để một website có thể hoạt động. Hosting tốt đồng nghĩa với việc website của bạn sẽ chạy nhanh và ổn định. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn cho mình một gói hosting có dung lượng và băng thông hợp lý cho website của mình.

1. Khái niệm các thuật ngữ

– Dung lượng là gì ?

 Dung lượng của một website hiểu một cách đơn giản nhất là chỗ chứa toàn bộ mã nguồn, video, hình ảnh, tin tức trên website của bạn. Dung lượng của Hosting cũng khá giống với dung lượng của ổ cứng trên máy tính mà bạn vẫn hay sử dụng. Khác nhau ở chỗ: dung lượng trên máy tính bạn có thể truy xuất trực tiếp, các fide dữ liệu trong ổ cứng thường có dung lượng từ vài KB đến vài GB, trong khi đó khi truy xuất các thông tin trên hosting của một nhà cung cấp dịch vụ bạn bắt buộc phải xử dụng bộ quản trị hosting của nhà cung cấp đó, thông thường các fide dữ liệu trên các website thông thường trên website chỉ có dung lượng từ vài KB đến vài MB.

– Băng thông là gì ?

Băng thông là tổng dung lượng truy cập được phép vào website trong một tháng do nhà cung cấp hosting quy định. Dung lượng này là tổng của dụng lượng trên tất cả trang chủ và trang con khi người truy cập website truy xuất đến.

Cách tính dung lượng  và băng thông trước khi chọn mua hosting

Cách tính dung lượng và băng thông trước khi chọn mua hosting

2. Cách tính dung lượng, băng thông cho website

Trong bài toán tính dung lượng này, chúng tôi giả sử cho một website bán hàng trên mạng, theo đó một website bán hàng chuẩn sẽ có những thành phần nội dung sau:

+ Toàn bộ mã nguồn của website khi thiết kế xong sẽ có dung lượng dưới 20 MB

+ Một bài viết mới đưa lên website sẽ có dung lượng khoảng 30 KB

+ Một hình ảnh sản phẩm, hoặc hình đính kèm bài viết có dung lượng khoản 40KB (với độ phân giải W-H <500px và dpi: là 72dpi)

+ Một đoạn video giới thiệu về công ty, cửa hàng dài khoảng 5ph sẽ có dung lượng khoảng 7 MB

+ Một bảng báo giá sản phẩm dạng PDF, Word, Exel sẽ có dung lượng xấp xỉ 3 MB

Như vậy ta có thể xây dựng bảng tính dung lượng hosting cơ bản như sau:

Như vậy: Bạn chỉ cần thuê một gói hosting có dung lượng khoảng 250 MB là được. Tại sao lại phải mua dư 100 MB ? Bởi vì 100 MB dư đó sẽ được dùng để sử dụng mail theo tên miền chẳng hạn như: [email protected] . Địa chỉ email này sẽ được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javacript để xem nó. Ngoài ra, dung lượng dư ra để chỗ trống cho quá trình vận hành website sẽ sinh ra các file rác, file log.

Ví dụ trên chỉ là ví dụ cho website bán hàng trực tuyến cho một công ty hoặc cửa hàng. Dựa vào ví dụ này bạn có thể tự tính ra dung lượng hosting phù hợp cho từng loại hình dịch vụ mà website của bạn cung cấp cho khách hàng. Nếu đơn thuần chỉ là trang tin tức giới thiệu về công ty, doanh nghiệp thì dung lượng cần cho website sẽ nhỏ hơn rất nhiều.

Chúng ta vừa tìm hiểu cách tính dung lượng cho website, vậy còn băng thông cho website sẽ được tính như thế nào ?

Giả sử bạn có một website với dung lượng trung bình cho một trang vào khoảng 100 KB

Một ngày website của bạn có 500 lượt truy cập và mỗi lượt truy cập xem trung bình khoảng 5 trang

Vậy:  1 ngày = 5 trang x 500 lượt truy cậpx 100 KB = 250.000 KB = 250 MB

         1 tháng = 250 MB x 30 ngày = 7500 MB = 7,5 GB

          Băng thông tháng đó của bạn sẽ là 7,5 GB

Nếu bạn thuê băng thông là 7 GB. Vậy website của bạn sẽ bị rơi vào tình trạng sử dụng vượt quá băng thông & sẽ bị tạm khóa khi vượt quá. Ngày khóa là ngày website bạn sử dụng vượt quá bặng thông quy định cho phép của nhà cung cấp hosting. Sau đó website bạn sẽ được mở hoạt động trở lại vào ngày đầu của tháng kế tiếp và băng thông sẽ được tính lại là 7 GB.

Thông qua bài viết trên, chắc bạn cũng đã trang bị cho mình những kiến thức phần nào về cách tính dung lượng và băng thông của một website. Nếu như bạn vẫn còn những khúc mắc cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline sau: Mr.Minh – 0932 363 998 sẽ tư vấn cho bạn hiểu một cách tốt nhất.