Tại sao cần sử dụng FPT và cách sử dụng FPT để tải lên tập tin WordPress

FTP (File Transfer Protocol) là một giao thức internet tiêu chuẩn được sử dụng, như tên cho thấy, để chuyển các tập tin giữa các máy tính. Nó cho phép bạn chuyển các tập tin từ máy tính của bạn vào tài khoản lưu trữ trang web của bạn. Cách sử dụng FPT là tải lên hoặc tải xuống các tệp để lưu trữ hoặc chia sẻ tệp quá lớn đối với email. Bây giờ bạn đã có một trình tải lên phương tiện trong vùng quản trị WordPress để tải lên các tệp như hình ảnh, video, âm thanh, PDF và hơn thế nữa.

Tại sao cần sử dụng FPT và cách sử dụng FPT để tải lên tập tin WordPress

Cách sử dụng FTP như thế nào?

FTP là một phương tiện phổ biến để di chuyển các tệp lớn giữa các hệ thống hoặc giữa các máy tính để bàn và các hệ thống. FTP cũng là phương tiện phổ biến để chia sẻ tệp quá lớn đối với tệp đính kèm email bằng cách tải tệp lên vị trí trung lập để truy cập bằng các hệ thống, phần mềm hoặc cá nhân khác.

Được phát triển trong một thời gian đơn giản hơn, giao thức hạn chế này không cung cấp các tính năng quản lý tệp hoặc bảo mật thường được yêu cầu cho việc trao đổi dữ liệu nghiệp vụ. SFTP (Secure File Transfer Protocol) phát sinh để cung cấp các tính năng này bằng cách kết hợp FTP nâng cao với SSH. Để giao tiếp với máy chủ SFTP, bạn cần một máy khách hỗ trợ SSH.

Hướng dẫn khác: FPT Server là gì? Triển khai FTP Server như thế nào cho hiệu quả?

Tại sao WordPress cần FTP?

Bạn cần FTP để có thể tải lên các tệp theo cách thủ công trong WordPress mà đôi khi sẽ không hoạt động do lỗi trên trang web của bạn.

Thông thường, bạn không cần FTP để tải tệp lên. Bạn có thể dễ dàng tải lên hình ảnh từ khu vực quản trị WordPress. Bạn thậm chí có thể tải lên các plugin và chủ đề từ chính WordPress.

Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ cần tải lên một plugin hoặc tệp chủ đề theo cách thủ công cho mục đích khắc phục sự cố WordPress và sửa các lỗi WordPress phổ biến nhất.

Cách sử dụng FTP để tải tệp lên WordPress cho người mới bắt đầu

Trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt ứng dụng khách FTP trên máy tính của mình. Ứng dụng khách FTP là một ứng dụng giúp bạn kết nối với trang web của bạn và truyền tệp bằng giao thức FTP.

Dưới đây là một số ứng dụng khách FTP phổ biến nhất mà bạn có thể cài đặt.

  • FileZilla (Windows, Mac, Linux | Miễn phí)
  • WinSCP (Windows | Miễn phí)
  • Cyberduck (Mac | Miễn phí)

Vì mục đích của hướng dẫn cách sử dụng FPT này, chúng tôi sẽ sử dụng FileZilla. Bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng khách FTP nào khác mà bạn thích. Các khái niệm cơ bản là như nhau bất kể phần mềm bạn sử dụng.

Kết nối với trang web WordPress của bạn bằng FTP

Khi bạn mở phần mềm FTP của bạn, nó sẽ yêu cầu bạn kết nối với trang web của bạn bằng cách sử dụng thông tin đăng nhập FTP của bạn.

Thông tin đăng nhập FTP của bạn được gửi cho bạn qua email khi bạn đăng ký tài khoản lưu trữ WordPress của bạn. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin tài khoản FTP của mình trong bảng điều khiển cPanel của tài khoản lưu trữ của bạn.

cách sử dụng FPT

Nếu bạn không thể tìm thấy thông tin xác thực đăng nhập, thì bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình để nhận thông tin này.

Một khi bạn có thông tin đăng nhập, bạn cần mở FileZilla và sau đó vào File »Site Manager.

cách sử dụng FPT

Thao tác này sẽ hiển thị cửa sổ bật lên nơi bạn có thể thêm thông tin trang web của mình. Nhấp vào nút ‘Trang web mới’ và cung cấp tiêu đề cho trang web của bạn.

cách sử dụng FPT

Trong cột tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập máy chủ của mình. Đây thường là tên miền của bạn.

Lưu ý: Trong phần giao thức, bạn nên chọn SFTP nếu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của bạn hỗ trợ nó.

Trong trường loại đăng nhập, chọn ‘Bình thường’ và sau đó nhập tên người dùng và mật khẩu FTP của bạn.

cách sử dụng FPT

Bây giờ bạn có thể nhấp vào nút kết nối để tiếp tục. FileZilla sẽ lưu cài đặt trang web của bạn cho các lần đăng nhập trong tương lai và mở một kết nối FTP mới đến trang web của bạn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn kết nối với trang web của mình từ máy tính này, thì FileZilla có thể hiển thị cho bạn cửa sổ bật lên chứng chỉ.

cách sử dụng FPT

Chọn hộp bên cạnh ‘Luôn tin tưởng chứng chỉ cho các phiên trong tương lai’ và nhấp vào nút OK để tiếp tục.

FileZilla bây giờ sẽ cố gắng đăng nhập vào trang web của bạn bằng thông tin đăng nhập bạn đã nhập. Khi đã kết nối, bạn sẽ thấy danh sách các tệp và thư mục trên trang web của mình trong cột ‘Remote site‘.

cách sử dụng FPT

Cột trang từ xa hiển thị các tệp và thư mục trên trang web của bạn và phần ‘Local site‘ hiển thị các tệp trên máy tính của bạn.

Bạn có thể duyệt trang Địa phương để tìm các tệp trên máy tính mà bạn muốn tải lên trang web của mình. Tiếp theo, bạn cần nhấp chuột phải vào tệp và chọn tải lên từ trình đơn.

cách sử dụng FPT

FileZilla giờ đây sẽ chuyển tệp từ máy tính của bạn sang trang WordPress của bạn.

Tuy nhiên, WordPress cần một số tệp và thư mục nhất định ở các vị trí cụ thể để hoạt động bình thường. Điều này có nghĩa là bạn không thể tải tệp lên bất cứ đâu. Bạn cần phải biết nơi để tải lên một tập tin trong trang web WordPress của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn tải lên một plugin theo cách thủ công vào trang web WordPress của mình. Sau đó, trước tiên, bạn sẽ cần tải xuống plugin cho máy tính của mình.

Sau đó, bạn sẽ cần giải nén tệp plugin. Bên trong tệp zip, bạn sẽ tìm thấy thư mục plugin. WordPress tìm các plugin trong thư mục /wp-content/plugins/.

Trước tiên, bạn cần truy cập /wp-content/plugins/folder trong cột Remote site. Sau đó, bạn có thể tải thư mục plugin từ máy tính lên trang web của mình.

cách sử dụng FPT

Khi bạn đã tải lên plugin, bạn cần truy cập trang plugin bên trong khu vực quản trị WordPress của bạn để kích hoạt plugin.

cách sử dụng FPT

Tương tự, nếu bạn muốn tải lên một chủ đề cao cấp cho trang web của mình, trước tiên bạn sẽ tải xuống và giải nén thư mục chủ đề trên máy tính của mình. Sau đó, bạn có thể tải nó lên /wp-content/themes/folder trên trang web của bạn.

FTP không chỉ được sử dụng để tải các tệp từ máy tính của bạn lên trang web WordPress của bạn. Nó cũng có thể được sử dụng để tải xuống các tệp từ trang web của bạn và chỉnh sửa chúng.

Chỉ cần nhấp chuột phải vào các tệp hoặc thư mục bạn muốn tải xuống dưới cột ‘Remote site’ và nhấp vào nút tải xuống.

cách sử dụng FPT

Bạn cũng có thể sử dụng FTP để sao lưu tất cả các tệp WordPress. Chỉ cần chọn tất cả các tệp và thư mục và tải chúng xuống máy tính của bạn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là bản sao lưu các tệp WordPress của bạn và nó không bao gồm nội dung của bạn (Cơ sở dữ liệu). Nếu bạn muốn sao lưu nội dung là tốt, sau đó bạn có thể làm như vậy bằng cách tạo một bản sao lưu thủ công của cơ sở dữ liệu WordPress của bạn.

Xem thêm: Thuê máy chủ