Cách phân biệt chuột laser và chuột quang, khác nhau chuột quang và laser

vdo.com.vn – Chuột máy tính là một thuật ngữ khá rộng trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay. Hiện nay trên thị trường đã và đang bày bán rất nhiều loại chuột mà có lẽ chúng ta cũng không đủ kinh nghiệm sử dụng để phân biệt chúng.

Cụ thể là câu hỏi phổ biến được rất nhiều người dùng quan tâm, thắc mắc đó chính là làm thế nào để phân biệt chuột quang và chuột laser? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi, bạn sẽ sớm nhận được câu trả lời!

Chuột quang và chuột laser cái nào tốt hơn, so sánh chuột quang, phân biệt chuột laser và chuột quang, khác nhau chuột quang và laser

Chuột quang khác chuột laser như thế nào?

Sự khác nhau giữa chuột quang và chuột laser chỉ phân biệt qua cơ chế hoạt động của bộ cảm ứng. Chuột laser sử dụng chùm tia laser tần số cao thay cho diot phát quang (LED) để theo dõi chuyển động.

Công nghệ quang

Với đèn điốt phát quang chiếu xuống bề mặt, chuột quang thông thường chỉ thu được những tia phản xạ qua thấu kính đến bộ cảm biến. Bộ cảm biến phân tích những bức ảnh chụp khác nhau để đưa ra cấu trúc hình ảnh của bề mặt. Nó có thể nhận biết được những bề mặt khác nhau. Ví dụ, những bề mặt thẩm thấu tia sáng,(mặt kiếng, bề mặt trong suôt), những bề mặt có hoa văn, màu sắc không đồng nhất( đá cẩm thạch, gốm) và những bề mặt có sự giao thoa, tán xạ ánh sáng (mặt kim loại) là những nguyên nhân làm cho sự hoạt động của chuột quang gặp khó khăn.

Đặc biệt, đèn điốt phát quang chiếu sáng theo nguyên lý phát tán, do đó nó cần cung cấp năng lượng lớn hơn so với dùng đèn Laser điôt để hướng chùm tia phản xa đến bộ cảm biến.

Công nghệ laser

Anh sang laser là dạng ánh sáng đồng nhất, chính vì vậy nó rất nhạy và chính xác. Hình ảnh mà các cảm biến laser nhận được rất chuẩn và có độ tương phản cao. Hơn nữa, các cảm biến sẽ phân tích một cách liên tục các hình ảnh nhận được tạo ra các tín hiệu liên tục và không bị nhiễu giúp cho con trỏ luôn được định vị chính xác. Mặt khác, ánh sáng laser giúp chuột hoạt động được trên mọi bề mặt mà không cần tấm lót ngay cả mặt kiếng. Chuột laser Acrox sử dụng chùm tia laser có tần số cao do đó đối với những chi tiết trên bề mặt thì chuột laser Acrox có độ nhạy hơn gấp 40 lần so với chuột quang.

Khi chọn mua chuột laser, cũng như chuột quang, thông số cần được chú ý nhất là độ phân giải dpi (dots per inch). Dòng chuột laser cao cấp hiện nay có thể đạt trên 3000 dpi. Dpi càng cao thì số lần lấy mẫu càng nhiều và tính toán tọa độ càng chính xác, đồng nghĩa với tốc độ di chuyển con trỏ càng cao, càng nhạy với từng cử động nhỏ của bàn tay.

Tuy nhiên không đơn giản là chọn chuột có giá trị dpi càng cao thì càng tốt, vì khi dùng chuột có số dpi cao trên một màn hình kích thước nhỏ với độ phân giải thấp thì chỉ cần rê nhẹ, con trỏ đã đi rất xa và như vậy bạn rất khó điều khiển chuột chính xác.

Ngược lại, nếu chọn dpi thấp quá, bạn sẽ phải rê chuột rất nhiều để di chuyển con trỏ, tốc độ di chuyển chuột thấp hẳn. Vì thế cần dựa vào độ phân giải màn hình để chọn giá trị dpi thích hợp. 800 dpi là phù hợp với màn hình 17 inch cùng độ phân giải màn hình 1280×1024 trở xuống, và đa số người dùng chỉ cần mức như vậy. Số dpi cao hơn sẽ thích hợp cho các màn hình kích thước lớn.

Hầu hết chuột laser đều hỗ trợ cùng lúc nhiều độ phân giải khác nhau như 800, 1600, 2000… để người dùng thay đổi tùy vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng. Các bạn có thể dùng dùng phần mềm hoặc nút bấm ngay trên chuột để thay đổi số dpi. Một cách khác để thay đổi độ nhạy của chuột là dùng trình điều khiển chuột trên Windows, tuy nhiên sẽ không đạt hiệu quả như cách chọn dpi nêu trên.

Giờ đây hẳn bạn đã phần nào có thể phân biệt được hai loại chuột đang được dùng phổ biến trên. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ thực sự là những điều bạn cần.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

>>> Gợi ý Google:

các loại chuột máy tính tốt

chuột máy tính các loại giá

bán các loại chuột máy tính

phần mềm lịch sử chuột máy tính

lịch sử chuột windows

chuột máy tính giá rẻ

chuột máy tính chơi game

chuột máy tính mitsumi