Cách lựa chọn HDD máy chủ (server) tốt.

Ổ cứng là 1 bộ phận rất quan trọng trong máy tính bởi mọi dữ liệu của người dùng đều được lưu trữ trong ổ cứng ,chúng luôn được truy xuất, sử dụng thường xuyên . Đặc biệt là với 1 máy chủ (server) khi nó phải đảm nhiệm nhiệm vụ lưu trữ một khối lượng dữ liệu thông tin rất lớn và yêu cầu độ an toàn cao nhất có thể . Bởi vậy việc lựa chọn 1 ổ cứng HDD máy chủ tốt và thích hợp rất quan trọng. Nhưng làm thế thế nào để lựa chọn được 1 HDD máy chủ (server ) tốt?

HDD máy chủ (server) là một thiết bị lưu trữ có dung lượng lớn. Nó cũng giống như các HDD dành cho PC nhưng nhu cầu sử dụng cho server đòi hỏi phải tăng dung lượng bộ nhớ, nên một server có thể được gắn nhiều HDD tùy theo nhu cầu sử dụng. Một HDD máy chủ tốt sẽ giúp cải thiện rất nhiều về khả năng truy xuất dữ liệu, bảo vệ dữ liệu, kích cỡ cũng như tuổi thọ của server.

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng ổ cứng khác nhau, có nhiều hãng ổ cứng khác nhau như Toshiba, Western Digital, Samsung, Transcend, Apacer, Adata, Seagate…

Mặc dù vậy 2 nhãn hiệu uy tín ,lâu năm và được nhiều người lựa chọn  và đánh giá cao về chất lượng và độ bền của sản phẩm là Western Digital hay Seagate

Điều quan trọng cần lưu ý khi mua 1 ổ cứng HDD máy chủ là dung lượng lưu trữ

Tuỳ vào nhu cầu sử dụng mà bạn mua ổ cứng với dung lượng thích hợp nhưng với 1 ổ cứng HDD máy chủ thì dung lượng tốt nhất là trên 500GB vì việc nâng cấp 1 ổ cứng mất thời gian và công sức nhiều hơn khi mua 1 cái mới. Hiện nay dòng Western Digital hay Seagate cung cấp khá nhiều lựa chọn về dung lượng của HDD máy chủ cho người dùng từ 500GB lên đến 2TB.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách lựa chọn máy chủ tốt cho SEO

HDD-server-1 HDD-server-2

Thứ hai cần quan tâm là Tốc độ vòng quay ổ đĩa

Tốc độ quay của HDD máy chủ ảnh hưởng đến việc ghi và đọc dữ liệu trực tiếp, tốc độ vòng quay cành cao thì đọc và ghi càng nhanh. Các dòng ổ cứng HDD Western Digital hay HDD Seagate có tốc độ quay ngày càng cải thiện với tốc dộ cao 5.400rpm (vòng quay/phút) đến 10.000 rpm

Tốc độ 5.400rpm chưa đủ nhanh để làm việc với giao diện USB 2.0 và FireWire 400/800, thay vào đó nên chọn lựa những loại ổ có tốc độ 7.200rpm hay 10.000rpm.

Chú ý đến kiểu kết nối

Hiện nay hầu hết ổ cứng gắn ngoài kết nối với các thiết bị thông qua cổng USB 2.0, một số model mới nhất có tích hợp USB 3.0, song song với đó một số loại sử dụng kết nối FireWire (400 và 800) hay eSATA.

HDD-server-3

Các ổ đĩa gắn ngoài sử dụng cổng USB 2.0 phổ biến hơn vì có thể tương thích với nhiều thiết bị, bao gồm cả netbook hay các máy tính xách tay siêu nhẹ (ultrabook), có ít nhất một cổng USB 2.0. Ít gặp hơn nhưng có tốc độ nhanh hơn là chuẩn FireWire, cung cấp các tốc độ truyền tải dữ liệu là 400Mbps hoặc 800Mbps.

Ngoài những yếu tố trên, vấn đề nhiệt độ và độ ồn của ổ cũng rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, việc làm mát cho thiết bị này có thể giải quyết băng một số cách đơn giản còn độ ồn thì chênh lệch giữa các hãng là không nhiều lắm.