Cách chuyển tên miền nhưng vẫn giữ được thứ hạng từ khóa

Trước khi xây dựng website, điều đầu tiên là bạn phải có một tên miền. Tuy nhiên, trường hợp bạn có trong tay một tên miền mới còn tốt hơn tên miền cũ – sau khi đã dựng site rồi (đúng tên thương hiệu, từ khóa chính xác với lĩnh vực hoạt động…), có thể được đăng ký mới, mua lại từ một chủ sở hữu khác hoặc do bạn sử dụng dịch vụ backorder tên miền.

Và xảy ra một vấn đề – bạn muốn thay đổi tên miền cho website, thay đổi tên miền của website bạn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO và lưu lượng traffic gốc của bạn. Việc thay đổi tên miền là điều không nên làm trong SEO, chúng ta chỉ thay đổi trong những trường hợp bất khả kháng. Bởi vì mỗi một domain đã chứa các thông số được tích lũy theo thời gian ảnh hưởng đến SEO như độ trust, authority, tuổi của domain, các tín hiệu về GEO ( vị trí địa lý), và trên hết đấy chính là tất cả số link bạn đang có.

Thay đổi tên miền

Thay đổi tên miền

Bài này sẽ giải thích các vấn đề rủi ro khi chuyển từ tên miền cũ sang tên miền mới. Đồng thời mô tả thật chi tiết từng bước một để giảm thiểu tối đa việc mất đi ranking từ tên miền cũ sang tên miền mới.

1. Đăng ký tên miền mới hoặc mua một tên miền cũ

Nếu có thêm một tên miền mới, tốt hơn tên miền cũ đang dùng có thể qua 2 con đường.

1. Là đăng ký tên miền mới.

2. Là mua lại tên miền cũ hoặc sử dụng backorder để đăng ký tên miền cũ hết hạn.

Nếu bạn mua lại một tên miền cũ, bạn phải kiểm tra cẩn thận vì nó có chứa đựng sự rủi ro có thể dẫn đến việc bị SEs banned. Trước khi tiến hành chuyển domain hãy kiểm tra lịch sử của tên miền đó bằng cách check whois, kiểm tra domain đã được index pages nào chưa, các thông số về pagerank, tuổi đời domain thế nào.

Cách tốt nhất là bạn add domain này vào Google Webmaster Tools. Sau đó bạn theo dõi bảng thống kê chung, kiểm tra xem có bất kỳ một cảnh bảo rủi ro nào từ domain này không? Nếu như bạn phát hiện domain mới này đã bị banned thì bạn làm bản thông báo gửi cho SEs là điều cần làm trước khi tiến hành transfer website.

2. Tạo trang đơn giản “ Coming Soon” cho tên miền mới

Bằng thủ thuật seo tạo trang sự kiện đơn giản mã HTML cho tên miền mới khoảng vài tuần trước khi chuyển đổi domain, điều này cho phép công cụ tìm kiếm craw và index website mới.

Hơn thế nữa hầu hết công cụ tìm kiếm phát hiện việc Parked domain, bạn hãy tạo nội dung trên web mới, và đề cập đến đây sẽ là vị trí của website mới sẽ giúp phương tiện tìm kiếm phát hiện rằng tên miền mới là một tên miền thật, biệt lập chứa không phải là một parked domain của tên miền cũ.

Điều này rất có ích cho các site mới, trong quá trình hoàn thiện web, bạn nên tạo một file dạng html tĩnh, tối ưu hóa và post lên, cố gắng ping sao cho google index trang này, điều này rất có lợi cho bạn về sau.

3. Chuyển một phần nhỏ của website (Tùy chọn)

Nếu có khả năng, bạn đừng chuyển trực tiếp tất cả các trang của website cũ sang website mới. Bạn cố gắng chuyển một phần nhỏ , theo từng segments một.

Ví dụ bạn có thể chuyển lần đầu là một subdomain và kiểm tra xem quá trình chuyển đổi có thành công không? Một vài tuần sau bạn kiểm tra lại, khi đã có kết quả và bạ cảm thấy không còn vướng mắc gì nữa hãy tiến hành chuyển toàn bộ website cũ sang website mới. Làm tương tự nếu bạn muốn gộp chung nhiều website khác nhau vào chung một domain mới, như thế bạn sẽ gộp được những traffic nhỏ thành 1 lượng traffic lớn cho website mới.

4. Upload các trang web lên domain mới

Bước tiếp theo là upload những trang web, hình ảnh, files của website cũ lên website mới. Nếu bạn quyết định thay đổi lại cấu trúc, folders hoặc đường dẫn trên website mới, bạn hãy ghi chép lại sự thay đổi này cẩn thận cho bước tiếp theo map URL cũ sang mới.

5. Redirect từ trang cũ sang trang mới

Sau khi bạn upload nội dung lên web mới bạn phải redirect từ website cũ sang website. Việc redirect cần được thực hiện trên cùng một level, nghĩa là mỗi trang của website cũ cần được redirect sang URL mới trên website mới. Map mỗi page sang chính xác URL mới và không được chỉ redirect tất cả sang homepages của website mới.

6. Sử dụng chức năng Change of Address trong Goole Webmaster

Một việc làm nữa bạn cần làm là sử dụng chức năng Change of Address trong Google Webmaster. Sau khi đăng ký cả hai domain mới và cũ trong Google webmaster tools bạn cần chỉ ra rằng bạn sẽ chuyển toàn bộ thông tin từ domain cũ sang domain mới. Change of Address hoạt động ở cấp độ trang web, điều này có nghĩa là việc chuyển đổi này là cho toàn bộ trang chứ không phải cho một trang đặc biệt nào.

7. Cập nhật những backlinks quan trọng

Mặc dù bạncó thể chuyển toàn bộ các thông tin như PageRank, anchor text… tuy nhiên, hãy cập nhật thêm cả những back link quan trọng (những link có được từ những website có PR cao) từ website cũ cho website mới. Bạn không cần liên hệ với tất cả các webmaster để update link, bạn chỉ cần tập trung vào những link quan trọng nhất. Bạn có thể xem tất cả link đến cho website cũ bằng cách sử dụng các công cụ kiểm tra back link hoặc Google Webmaster Tools

8. Kiên nhẫn và chờ đợi

Chuyển đổi tên miền cũ sang tên miền mới là một sự cập nhật rất nhiều các yếu tố. Hãy kiên nhẫn, bạn hãy dành thời gian để kiểm tra tất cả mọi thứ trước khi chuyển đổi toàn bộ website. Đồng thời bạn đừng quên check thời gian hết hạn của domain cũ để gia hạn như thế bạn sẽ không làm mất đi lưu lượng traffic cũng như PR của mình từ những black link cũ.

Việc chuyển từ tên miền cũ sang tên miền mới là điều không nên làm, nên bạn chỉ thực hiện phương án này nếu như bạn không có sự lựa chọn nào khác.

 Theo Tenmien.inet.vn