5 xu thế phát triển của trung tâm dữ liệu năm 2016 là những gì?

vdo.com.vn – Trong thời đại công nghệ thông tin việc lưu trữ dữ liệu theo phong cách truyền thống đã dần bị thay thế theo phương thức mã hóa, lưu trữ trên các thiết bị số. Khối lượng thông tin dữ liệu ngày càng tăng đòi hỏi cần có những công nghệ lưu trữ phải thật thông minh, hiện đại.Do đó phát triển các trung tâm lưu trữ dữ liệu hiện đang được các nhà sản xuất công nghệ đặc biệt chú trọng. Hãy cùng chúng tôi đến với nhận định về 5 xu thế đáng chú ý của trung tâm dữ liệu năm 2016 do Emerson Network Power đưa ra nhé!

“Chúng ta cũng thấy được việc ứng dụng nhanh chóng các giải pháp trung tâm dữ liệu có kiến trúc mô-đun và thiết kế nằm gọn trong công-ten-nơ của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, cũng như nhu cầu ngày càng cao của các khách hàng có quy mô siêu lớn và các khách hàng có cùng vị trí (co-location) về cơ sở hạ tầng có hiệu suất cấp nguồn và làm mát cao cũng như giải pháp quản trị hạ tầng trung tâm dữ liệu (DCIM) để tối ưu hóa hiệu năng,” ông Anand Sanghi bổ sung thêm.

5-xu-phat-trien-cua-trung-tam-du-lieu-nam-2016-la-nhung-gi-1

1/ Điện toán đám mây trở nên phức tạp hơn:

Điện toán đám mây đang trở thành một trong những công nghệ đang được sử dụng phổ biến và trở thành xu hướng sử dụng hiện nay. Quá trình phát triển từ phần mềm dịch vụ (SaaS) sang các môi trường hyprid thực sự, trong đó các dịch vụ điện toán đám mây được sử dụng để mang đến sự linh hoạt hơn cho các môi trường truyền thống vẫn tiếp tục phát triển khi ngày càng có thêm nhiều tổ chức chuyển sang kiến trúc 2 mode.

Trong thời gian tới, công nghệ điện toán đám mây sẽ trở nên phức tạp hơn thay vì giữ nguyên trạng thái cố định như hiện tại. Theo nghiên cứu mới của Jonathan Koomey từ trường Đại học Stanford và Jon Taylor từ Anthesis Group thì tình trạng máy chủ ngủ đông nghĩa là không cung cấp các dịch vụ điện toán trong 6 tháng hoặc lâu hơn chiếm tới 30%.

5-xu-phat-trien-cua-trung-tam-du-lieu-nam-2016-la-nhung-gi-2

Do vậy, việc phải xác định và loại bỏ những máy chủ ngủ đông cần được duy trì và là một bước đi cần thiết để kiểm soát mức độ tiêu thụ năng lượng. Tuy nhiên, tiềm năng để phần dung lượng chưa được sử dụng của trung tâm dữ liệu trở thành một phần của mô hình điện toán đám mây phân tán, như một dịch vụ được chia sẻ, cũng sẽ được khám phá, cho phép các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp có thể bán dung lượng dư thừa ra thị trường tự do.

2/ Kiến trúc có vai trò quan trọng hơn công nghệ:

“Ngày càng có nhiều khách hàng (những tổ chức mà trước đây sẽ mặc định sử dụng các kiến trúc cấp nguồn Tier 3 hoặc Tier 4) đến với chúng tôi và yêu cầu hỗ trợ xác định một kiến ​​trúc phù hợp cho môi trường của họ,” ông Peter Panfil, Phó Chủ tịch Bộ phận Năng lượng Toàn cầu của Emerson Network Power phát biểu. “Khách hàng của chúng tôi tin tưởng vào công nghệ – đó là điều hiển nhiên. Những gì mà họ đang tìm kiếm là một kiến trúc hệ thống – ngày càng đi theo xu hướng kiến trúc phi tiêu chuẩn – được thiết lập phù hợp với các yêu cầu về độ linh hoạt, độ khả dụng và hiệu suất. Họ đánh giá kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cao hơn công nghệ.”

3/ Các trung tâm dữ liệu đang tìm kiếm một ngôn ngữ chung:

Internet of Things (IoT) sẽ không chỉ ảnh hưởng đến các kiến trúc của trung tâm dữ liệu trong tương lai bằng cách gia tăng khối lượng dữ liệu cần được xử lý, mà nó còn thay đổi chức năng quản lý trung tâm dữ liệu – thậm chí là sớm hơn cả thay đổi kiến trúc trung tâm dữ liệu. Các trung tâm dữ liệu hiện nay bao gồm hàng nghìn thiết bị hỗ trợ nhiều ngôn ngữ, bao gồm cả IPMI, SNMP và Mod Bus.

5-xu-phat-trien-cua-trung-tam-du-lieu-nam-2016-la-nhung-gi-3

Hạn chế đó sẽ biến mất khi Redfish, một bảng đặc tả kỹ thuật của các hệ thống mở dành cho trung tâm dữ liệu và quản trị hệ thống được phát triển bởi Emerson Network Power, Intel, Dell và HP được sử dụng rộng rãi. Redfish sẽ tạo ra kết nối giữa các hệ thống trung tâm dữ liệu, cho phép đạt được những cấp độ mới về khả năng hiển thị, kiểm soát và tự động hóa. Việc ứng dụng Redfish sẽ giúp hình thành nên những thông lệ tối ưu cho việc sử dụng IoT hiệu quả trong các ứng dụng khác.

4/ Trách nhiệm xã hội được quan tâm nhiều hơn:

Hiệu suất luôn được chú trọng từ trước đến nay tuy nhiên trọng tâm nhất vẫn là hiệu quả tài chính. Giờ đây, khi các tổ chức như Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Quốc gia (National Resources Defense Council) đang nâng cao nhận thức về hiệu quả sử dụng năng lượng trong trung tâm dữ liệu.

Hiện tại, một số doanh nghiệp đang chuyển dịch trọng tâm từ hiệu suất sang tính bền vững và xem xét các trung tâm dữ liệu của họ dựa trên những vấn đề về trách nhiệm xã hội.

Các hoạt động của trung tâm dữ liệu bao gồm cả mức độ bức xạ khí nhà kính, sử dụng năng lượng thay thế và loại bỏ thiết bị đã qua sử dụng – hiện đang được bao hàm trong những tuyên bố về trách nhiệm xã hội của các công ty, tạo ra áp lực lớn hơn đối với việc phải đạt được những tiến bộ trong những lĩnh vực này. Ảnh hưởng của xu thế này sẽ không chỉ giới hạn ở những quyết định về công nghệ được sử dụng tại chỗ. Có nghĩa là, báo cáo phải bao gồm toàn bộ hệ sinh thái trung tâm dữ liệu, bao gồm cả các nhà cung cấp dịch vụ cùng vị trí và các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây. Khi hoạt động này phát triển, tính bền vững sẽ phát triển đến cấp độ của độ sẵn sàng và bảo mật, như là những thuộc tính bắt buộc phải có của một trung tâm dữ liệu có hiệu suất cao.

5/ Trung tâm dữ liệu lân cận sẽ cùng tham gia:

 “Tâm điểm của tất cả những xu thế này là nhu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp về tốc độ, độ linh hoạt, hiệu suất và tính bền vững trong trung tâm dữ liệu nhằm bắt kịp với những công nghệ đột phá, trong khi vẫn duy trì được lợi thế cạnh tranh. Một điều ngày càng có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp là phải có được những cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt để hỗ trợ những mô hình phát triển này,” ông Sanghi nhấn mạnh.

5-xu-phat-trien-cua-trung-tam-du-lieu-nam-2016-la-nhung-gi-4

Đó là xu hướng phát triển các trung tâm dữ liệu trong tương lai hứa hẹn một công nghệ hiện đại, tối ưu dành cho người dùng.

Hi vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích đối với bạn. Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

>>> Gợi ý Google:

web lưu trữ dữ liệu

lưu trữ dữ liệu trên mạng

lưu trữ dữ liệu trực tuyến

phần mềm lưu trữ dữ liệu

thiết bị lưu trữ dữ liệu

lưu trữ dữ liệu trên gmail

lưu trữ dữ liệu trên google

Nguồn infonet.vn