5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Phiên bản Windows 9 sắp ra mắt được dự đoán sẽ “vay mượn” nhiều tính năng rất tuyệt vời và tiện lợi của nền tảng Linux nói chung, hay cụ thể là phiên bản Ubuntu.

1. Trình quản lý gói ứng dụng

Một trong những tính năng mới và nổi bật nhất trong Windows 8 là cửa hàng ứng dụng trực tuyến Windows Store. Linux cũng đã có cửa hàng của họ với tên gọi là “package manager” (trình quản lý gói ứng dụng), giúp tập trung mọi phần mềm để cài đặt mà bạn không cần phải mò mẫm lên web tìm kiếm.

5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Ubuntu Software Center, nơi quản lý tập trung các ứng dụng.

Windows Store nên có một trình quản lý để chứa tất cả các ứng dụng desktop mà người dùng cần đến. Trong Linux, bạn có thể mở trình quản lý gói ứng dụng và cài đặt mọi thứ từ Steam cho đến Firefox, LibreOffice, Adobe Flash Player. Chỉ cần vài cú nhấn là phần mềm sẽ được tải về và tự động cài đặt mà không cần thông qua các bước hướng dẫn wizard rườm rà.

2. Kho ứng dụng mở

Trong Linux, bạn không bị giới hạn vào kho gói ứng dụng của riêng Linux phân phối giống như Windows Store của Microsoft trên máy tính Windows và Mac App Store của Apple trên máy tính Mac. Thay vào đó, mọi người đều có thể tự tạo kho ứng dụng của riêng họ.

5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Người dùng có thể tải các bản cập nhật mới nhất cho ứng dụng.

Chẳng hạn, khi cài đặt trình duyệt Chrome, ứng dụng Steam hay Skype trên Linux, các gói ứng dụng sẽ kích hoạt kho phần mềm của Google, Valve hay Microsoft trên hệ thống. Các nhà cung cấp phần mềm có thể thêm phần mềm của họ vào trình quản lý gói ứng dụng nhằm giúp cho việc cài đặt dễ dàng hơn, trong khi phần mềm vẫn được lưu trên máy chủ của họ. Điều này cũng có nghĩa là bạn có thể tải các bản cập nhật mới cho các ứng dụng ở đây.

3. Cửa sổ luôn hiển thị lên trên

Đây là một trong những tính năng về quản lý cách hiển thị của các cửa sổ ứng dụng. Môi trường Linux cho phép bạn nhấn chuột phải vào thanh tiêu để của một cửa sổ và chọn “Always On Top” để cửa sổ đó luôn nổi lên trên các cửa sổ còn lại.

5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Tính năng “Always On Top” giúp một cửa sổ luôn nổi lên trên các cửa sổ còn lại.

Trong Windows, mỗi ứng dụng lại có tùy chọn hiển thị luôn nổi lên trên khác nhau và tính năng này không được tích hợp sẵn trong hệ điều hành. Phiên bản Windows 9 có lẽ nên có tính năng cơ bản này để người dùng có thể quản lý cách hiển thị các cửa sổ ứng dụng của họ dễ dàng hơn.

4. Tích hợp web app

Người dùng máy tính ngày càng sử dụng các ứng dụng web nhiều hơn, chẳng hạn như Facebook, Google Docs và Outlook.com. Ubuntu đã cung cấp tính năng tích hợp ứng dụng web cho phép bạn sử dụng các dịch vụ web được tích hợp trong môi trường để bàn. Chúng gồm các biểu tượng tắt và biểu tượng trên thanh tác vụ, hiển thị các thông báo trên desktop và hoàn toàn được tích hợp vào hệ điều hành.

5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Việc cài đặt web app trong Ubuntu khá dễ dàng.

Gmail và Twitter được tích hợp vào màn hình desktop của Ubuntu nên bạn có thể thấy thông báo email hay tweet mới tại đây. Windows nên học hỏi Ubuntu để có một hệ sinh thái ứng dụng web phong phú như vậy.

5. Quản lý các cửa sổ Tiling Window

Một số phiên bản Linux tích hợp sẵn tính năng quản lý các cửa sổ hiển thị dạng các ô đặt cạnh nhau (tiling window). Tính năng này khá giống giao diện Modern Full-Screen trong Windows 8, nhưng thực sự rất hữu ích cho màn hình desktop. Bạn có thể sắp xếp nhiều cửa sổ ứng dụng xếp cạnh nhau trên một màn hình lớn.

5 tính năng của Windows 9 nên mượn từ Linux

Sắp xếp các cửa sổ theo dạng Tiling Window trên màn hình.

Microsoft từ trước đến nay đã bỏ qua tính năng này trong các phiên bản trước đây. Thực tế là có nhiều ứng dụng của hãng thứ ba cung cấp tính năng này, nhưng nếu nó được tích hợp vào màn hình desktop của Windows thì có lẽ đó là một cải tiến lớn của Microsoft.

Theo pcworld.com.vn