4 bước đơn giản khắc phục Web Server bị treo hiệu quả cực nhanh

vdo.com.vn – Nếu tổ chức, doanh nghiệp thậm chí cá nhân bạn đang sở hữu một server riêng hẳn việc xảy ra lỗi treo web server là điều không còn quá xa lạ đối với bạn. Đó là sự cố xảy ra thường xuyên và không thể tránh khỏi khi sử dụng máy chủ. Điều này kéo theo ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của bạn. Làm thế nào để có thể khắc phục được tình trạng trên? Rất đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện theo 4 bước dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng web server bị treo một cách nhanh và hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

4-buoc-don-gian-khac-phuc-web-server-bi-treo-hieu-qua-cuc-nhanh-1

4 bước đơn giản khắc phục Web Server bị treo hiệu quả cực nhanh

Bước 1:

Sau khi vào được của sổ SSH điều đầu tiên là kiểm tra xem tiến trình gì đang chiếm tài nguyên hệ thống một cách đột biến, ta dùng lệnh:

# top

Nếu một lệnh nào đó đang chiếm giữ tài nguyên cao thì lập tức kill lệnh đó ngày bằng lệnh:

# kill  1234

Với 1234 là ID của process mà ta muốn kill.

Bước 2:

Nếu không có tiến trình nào đang chiếm giữ tài nguyên đột biến có nghĩa là việc kill một process nào đó trở lên không ăn thua thì ta restart lại 2 dịch vụ web và mysql

#service httpd stop

#service mysqld restart

#service httpd start

Bạn hãy gõ dòng lệnh đúng theo trình tự chúng tôi đã hướng dẫn nhé. Phải stop httpd trước sau đó restart mysql server sau đó start lại httpd server, việc làm này hết sức cần thiết khi server bạn đang bị treo tức là Mysql server đang làm việc hết công suất nếu bạn chưa stop httpd để ngắt các kết nối CSDL thì việc restart Mysql sẽ làm crash dữ liệu việc ngày rất là nguy hiểm.

Sau khi restart 2 dịch vụ httpd và mysqld xong ta ngồi chờ xem tình hình có khả thi hay không. Nếu không mấy khả thi thì ta tiến hành qua bước tiếp theo.

Bước 3:

Thao tác thực hiện tiếp theo đó là bạn nên kiểm tra xem có IP nào đó đang cố gắng tạo nhiều kết nối để làm chậm server mình hay không bằng lệnh:

#netstat -anp | grep ‘tcp \|udp’ | awk ‘{print $5}’ | cut -d: -f1 | sort | uniq -c | sort -n

Kiểm tra xem IP nào đang kết nối nhiều nhất, thông thường với hệ thống  nhỏ thì 100 kết nối được xem là đột biết còn với server lớn thì  khoảng 300 kết nối. Nếu server của bạn là VPS thì khoảng gần 100 kết nối là được xem là nhiều. Giả sử tôi thấy được IP 74.125.128.94 đang chiếm giữ nhiều kết nối thì việc cần thực hiện trước mắt là chặn IP này lại bằng lệnh:

#iptables -I INPUT -s 74.125.128.94 -j DROP

#service iptables save

Bước 4:

Sau đó vào lại web xem có tiến triển gì không, thông thường thì 60% sự cố tôi làm đến đây là xem như là giải quyết được trước mắt. Nếu không có khả thi gì thì tiếp tục chuyển sang giai đoạn kết tiếp.

Bước tiếp theo nếu việc kiểm tra các kết nối httpd thấy bình thường mà server của bạn vẫn còn tình trạng ì ạch thì việc kết tiếp là kiểm tra Mysql server.

Đầu tiên đăng nhập vào command của Mysql với tài khoản root:

#mysql -uroot -p

#<<enter passwd root>>

Sau khi đăng nhập vào của sổ mysql command, như theo thường lệ kiểm tra các query đang chạy bằng lệnh

#show full processlist;

nhớ là có dấu “;” phía sau nhé. Thông thường thì kết quả trả về có dạng như sau:

ID       Username     Client host   Database       Mode              Connected     Running query  

Đối với kết quả trên chúng ta cần quan tâm đến các cột Username, Mod, và Connected:

Nếu kết quả trả về đại đa số là run query mà đại đa số là các query đang ở trạng thái  ”Sleep” việc này có nghĩa là Mysql đang quá tải và việc quá tải này là do hiện tượng thắt cổ chai gây nên. Điều này đồng nghĩa với việc là ổ cứng của bạn đang phải làm việc đến mức tối đa để đáp ứng cho các xử lý Mysql Server.

Nếu kết quả trả về đại đa số các query mà có cột Connected  tức là thời gian kết nối tương đối lâu thông thường là vài giây trở lên, thì lý do gây ra tắc nghẽn server chính là các query đó gây lên. Lúc này bạn có 2 việc phải làm là tối ưu lại các query đó và kill các query bằng lệnh:

# kill 1234

Với 1234 chính là ID của query bạn muốn kill.

Với 4 bước đơn giản, dễ thực hiện là bạn đã có thể khắc phục thành công tình trạng máy chủ bị treo một cách nhanh và hiệu quả nhất rồi. Trong quá trình thực hiện nếu bạn gặp phải một số vấn đề nào đó cần sự hỗ trợ, tư vấn thì hãy liên hệ cho chúng tôi. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ máy chủ, máy chủ ảo, chỗ đặt máy chủ do vậy đội ngũ nhân viên chúng tôi sẽ đưa ra câu trả lời thuyết phục nhất, hữu ích nhất dành cho các độc giả quan tâm.

>>> Tìm kiếm liên quan:

web server là gì

tài liệu web server

cấu hình web server

web service